Chủ đề dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Nên cho trẻ bắt đầu tiếp cận tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?" – là băn khoăn của không ít bậc phụ huynh. Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 10 chủ đề quen thuộc sẽ là những nấc thang đầu tiên đưa bé đến với thế giới ngôn ngữ thứ hai.

Hãy cùng CURIOOkids tìm hiểu những chủ đề thú vị này, để bạn có thể giúp bé nhà mình tự tin chinh phục tiếng Anh một cách tự nhiên nhất!

Chủ đề bản thân và gia đình

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh nến cho trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất xung quanh cuộc sống hàng ngày của bé. Những chủ đề về bản thân và gia đình sẽ luôn hấp dẫn các bé và việc học sẽ tiếp thu rất nhanh.

Đầu tiên, bạn hãy dạy cho trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào hỏi... để bé biết cách thể hiện bản thân bằng tiếng Anh. Những cách giới thiệu bản thân như tên, tuổi, trường học, quê quán... sẽ tạo thành thói quen, phản xạ cho bé mỗi khi giao tiếp tiếng Anh với người lạ.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Tiếp đó là những chủ đề về gia đình. Với chủ đề này bạn sẽ giúp bé tăng được vốn từ vựng về tất cả các mỗi quan hệ ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác và các anh chị em... Hãy dạy cho bé cách giới thiệu gia đình mình vừa để bé tư duy, vừa để bé sử dụng tốt các từ vựng cũng như luyện giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể lồng ghép các chủ đề về vật nuôi trong gia đình bé cũng có thể tự giới thiệu, mô tả về chúng. Qua đó, bé sẽ tăng thêm vốn từ vựng phong phú, thậm chí có thể học kèm những từ vựng về tính cách để bài giới thiệu, bài nói của bé hấp dẫn hơn.

Cách học này rất hiệu quả nếu như ba mẹ kiên trì kèm cặp bé để việc học diễn ra đều đặn. Bởi những chủ đề này xoay quanh cuộc sống, môi trường sống của bé hằng ngày. Điều đó giúp bé ôn luyện kiến thức một cách thụ động như một phản xạ tự nhiên của bé.

Chủ đề ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà nơi bé và gia đình đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Đây là một kho từ vựng vô cùng thú vị cho bé. Bạn hãy chỉ cho bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trước quan sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dạy bé các giới từ chỉ vị trí kèm theo để bé có thêm vốn từ vựng miêu tả phong phú hơn. Hãy cho bé mô tả, giới thiệu về căn nhà thân yêu của mình để bé vận dụng hết khả năng, vốn từ mà bé có để tăng tư duy phản xạ tiếng Anh của bé.

Chủ đề màu sắc

Màu sắc luôn là một chủ đề rất thu hút và đặc biệt dễ học với trẻ em. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Việc vận dụng vốn từ vựng về màu sắc này cũng rất dễ dàng và thường xuyên. Bởi vậy, ba mẹ nên cho bé tiếp cận sớm với chủ để này để bé hoàn thiện hơn trong cách giao tiếp và các bài nói của trẻ.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề hình khối

Ở độ tuổi 3 – 10 tuổi, khả năng quan sát của trẻ đặc biệt tốt. Cũng như màu sắc, hình khối cũng là chủ đề thường gặp và rất dễ học. Việc miêu tả của bé sẽ chuẩn chỉnh hơn khi có vốn từ về hình khối. Các bé sẽ thỏa sức tư duy, tưởng tượng mà đồng thời vẫn nâng cao được khả năng tiếng Anh với chủ đề này.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề số đếm

Số đếm và bảng chữ cái luôn là bước khởi đầu quan trọng mỗi khi bắt đầu học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt và tiếng Anh. Từ 3 – 5 tuổi, hãy dạy trẻ học đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường. Đây sẽ là cách tuyệt vời để bé tư duy toán học bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề cảm xúc

Đây luôn là chủ đề thú vị. Bởi khi biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong các tình huống khác nhau. Tuy nhiên, với chủ đề này sẽ hơi khó học bởi từ vựng của nó khó nhớ đối với bé. Điều đó sẽ làm bạn mất thời gian nhắc đi, nhắc lại và học cùng bé nhiều hơn.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề quần áo

Chủ đề quần áo – trang phục cũng là một trong những chủ đề khá hay và thú vị khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Đây là chủ đề gần gũi và yêu thích với các bé, giúp các bé vừa học vừa ghi nhớ, vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Ngày, tháng và thời tiết cũng là một trong những chủ đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản, dễ học và không kém phần thú vị. Với chủ đề thời tiết, phụ huynh và thầy cô có thể kết hợp chủ đề quần áo - trang phục để tăng khả năng vận dụng vốn từ của bé.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề đồ ăn

Đồ ăn luôn là một trong những chủ đề hứng thú không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại đồ ăn trong gia đình hay mỗi khi đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề giao thông

Giao thông hiện hay đang là chủ đề đáng quan tâm của trẻ. Ở trường học, vấn đề giao thông cũng luôn được giáo dục tích cực. Theo đó, việc kết hợp chủ đề này trong tiếng Anh sẽ giúp bé có thêm nhiều kiến thức cũng như vốn tiếng Anh để vận dụng trong cuộc sống thường ngày.

dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Trên đây là 10 chủ đề quen thuộc nhất CURIOOkids chia sẻ để bé tiếp cận tiếng Anh một cách dễ dàng nhất. Mỗi chủ đề sẽ bao gồm các phần chính là từ vựng và cấu trúc câu. Bạn hãy kiên trì theo sát và ôn luyện cùng bé để việc học của bé diễn ra đều đặn và đạt hiệu quả cao nhé!

Xem thêm: 5 Tips dạy tiếng anh trẻ em từ các chuyên gia

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit