Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi như thế nào?

Đối với trẻ 5 tuổi, việc được tiếp xúc với tiếng Anh là rất cần thiết để hình thành tư duy ngôn ngữ sớm. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc dạy con học ngôn ngữ thứ hai trong giai đoạn này. Trong bài viết này, CURIOOKids xin chia sẻ những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi mà ba mẹ có thể dễ dàng áp dụng.

1. Nắm rõ tâm lý trẻ em 5 tuổi khi học tiếng Anh

Ngay từ khi 18 tháng tuổi, bé đã có khả năng ghi nhớ và nói được không dưới 50 từ vựng. Các chuyên gia ngôn ngữ cũng đã khẳng định, khi bước vào giai đoạn 3-5 tuổi, trẻ bắt đầu mẫn cảm về ngôn ngữ. Do đó, nếu ba mẹ cho bé làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh nhiều trong giai đoạn này thì quá trình phát triển ngôn ngữ sau này của bé sẽ diễn ra rất thuận lợi.

Tuy vậy, trẻ em 5 tuổi vẫn thường rất ham chơi. Nếu ba mẹ không áp dụng các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi phù hợp thì trẻ sẽ khó hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên, luôn bị gò bó và nhàm chán với việc học tiếng Anh.

tiếng anh cho trẻ em 5 tuổi

Để trẻ 5 tuổi học tiếng Anh đạt hiệu quả, ba mẹ nên áp dụng những phương pháp vừa học - vừa chơi, tạo động lực và hứng thú cho trẻ.

2. Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi

Không thể phủ nhận được rằng việc lựa chọn phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp cho trẻ 5 tuổi là vô cùng quan trọng. Ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi ngay sau đây.

2.1 Ba mẹ dạy bé 5 tuổi những mẫu câu tiếng Anh đơn giản

Để bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới, phụ huynh nên dạy bé các câu giao tiếp cơ bản như:

  • What is this? (Đây là gì?)
  • Do you want some more? (Con có muốn lấy thêm không?)
  • Are you happy? (Con có cảm thấy vui không?)
  • Are you ok? (Con có ổn không?)

Ba mẹ có thể sử dụng các đoạn hội thoại tiếng Anh để cùng học và chơi với con. Từ đó, bé 5 tuổi sẽ ghi nhớ kiến thức dễ dàng và lâu hơn.

tiếng anh cho trẻ em 5 tuổi

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi từ những mẫu câu cơ bản

2.2 Để trẻ học tiếng Anh bằng mọi giác quan

Ở giai đoạn 5 tuổi, bộ não của trẻ phát triển, các giác quan của trẻ cũng dần hoàn thiện và nhạy bén hơn. Hầu hết các bé đều tò mò, thích thú với những cái mới xuất hiện xung quanh mình.

Đặc biệt, bé thích sờ, nắm, nếm, ngửi, quan sát và chăm chú lắng nghe khi thấy có tiếng động lạ. Vì thế, người lớn hãy tận dụng giai đoạn vàng này để dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi thông qua nhiều giác quan khác nhau.

Học tiếng Anh qua phim ảnh, hoạt hình

Khi bước vào giai đoạn 5 tuổi, bé có khả năng quan sát, lắng nghe và ghi nhớ rất tốt. Những bộ phim hoạt hình ngộ nghĩnh với những nhân vật dễ thương chính là gợi ý hay để ba mẹ giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Ba mẹ nên cho bé xem phim tiếng Anh về những chủ đề đúng sở thích của con trong thời lượng 30 phút mỗi ngày.

Học tiếng Anh qua flashcard

Flashcard là phương tiện dạy học tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Với trẻ em 5 tuổi, ba mẹ nên đọc flashcard với giọng điệu dứt khoát, phát âm chuẩn để trẻ tập nói theo.

Khi bé đã nhớ được một số từ vựng nhất định trên thẻ, ba mẹ hãy hướng dẫn và khuyến khích bé sử dụng những tấm thẻ để tạo thành 1 câu đầy đủ.

Học tiếng Anh qua các trò chơi tương tác

Học và chơi kết hợp với nhau sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong quá trình trẻ 5 tuổi tiếp xúc với tiếng Anh. Các trò chơi tương tác sẽ giúp các bé thoải mái vui chơi, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

tiếng anh cho trẻ em 5 tuổi

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi qua các trò chơi phù hợp

2.3 Lựa chọn môi trường học tiếng Anh phù hợp với trẻ

Việc học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc lớn vào môi trường xung quanh. Ba mẹ nên tạo không gian thoải mái, tự nhiên để bé không cảm thấy gò bó, khó chịu hay nhàm chán với việc học ngôn ngữ mới.

Trẻ 5 tuổi cần có môi trường học tiếng Anh thích hợp

Nếu tinh thần vui vẻ, thoải mái thì trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức, dần bộc lộ được khả năng của trẻ. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn các trung trung tâm dạy tiếng Anh uy tín, có chương trình học bài bả, giáo viên nhiệt tình và môi trường năng động để cho bé tham gia học.

CURIOOKids được biết đến là một trong những môi trường học tiếng Anh lý tưởng nhất cho trẻ em 5 tuổi. Chương trình lớp 4-5 tuổi tại đây được thiết kế một cách sinh động và vui nhộn để trẻ có nhiều động lực học tập.

Không những vậy, CURIOOKicds ưu tiên áp dụng phương pháp giáo dục trực quan để thúc đẩy trí tò mò, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn để ứng dụng vào những hoàn cảnh thích hợp trong cuộc sống hàng ngày.

Đồng thời, việc tham gia lớp học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi sẽ cũng giúp trẻ được khơi gợi và giữ vững niềm đam mê học tập thông qua những trải nghiệm giao tiếp tiếng Anh, kích thích hứng thú về công nghệ, phát triển khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

CURIOOkids giúp bé khai phá bản thân và phát triển tiềm năng bằng lộ trình học 1 được 4 và hệ thống CBAS. Ba mẹ có thể tìm hiểu về 4 môn học đặc biệt mà bé sẽ được trải nghiệm tại lớp học tiếng Anh của CURIOOKids:

  • Tiếng Anh Tò Mò: Giúp bé phát triển về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh cơ bản.
  • Gợi chất Thủ Lĩnh:

- Trẻ được mô tả sáng tạo về số học cơ bản và quá trình thực hiện.

- Trẻ có điều kiện được thu thập dữ liệu cá nhân và chia sẻ để đối chiếu/so sánh.

- Trẻ được làm quen với số đếm cơ bản bằng tiếng Anh.

  • Khai phóng công nghệ:

- Trẻ được học cách sử dụng sử dụng các công cụ máy tính cơ bản và kỹ năng đánh máy.

- Trẻ làm quen với điều khiển và di chuyển chuột.

- Trẻ am hiểu cách sử dụng thiết bị máy tính.

  • Bứt phá Sáng tạo:

- Trẻ được rèn khả năng sử dụng bút màu.

- Trẻ am hiểu màu sắc, sử dụng đa dạng chất liệu,..

- Trẻ biết cách phối hợp các nguyên vật liệu như hồ dán, cọ vẽ,..

Trên đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi hay nhất mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Ba mẹ hãy tận dụng giai đoạn lý tưởng này để tạo điều kiện cho con học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả và dễ dàng.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình học và các khóa học tại CURIOOKids, vui lòng liên hệ:

CURIOOKids

  • Email: hello@curioo.edu.vn
  • Hotline: 028 7300 8568

Hoặc đến trực tiếp trung tâm tại địa chỉ: Tầng trệt - Tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19, Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM.

Xem thêm: Tham khảo ngay 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit