Tiếng Anh trẻ em 3 tuổi: Dạy như thế nào hiệu quả?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ lên 3 tuổi là thời điểm vàng để phát huy khả năng học ngoại ngữ tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên một phương pháp dạy đúng đắn và phù hợp sẽ giúp bé hoàn toàn có thể nghe hiểu, đọc lại, làm quen và ghi nhớ các mặt chữ dễ dàng. Vậy dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi như thế nào là hiệu quả, mời ba mẹ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Lý do ba mẹ nên dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi là một điều thực sự cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho con sau này:

 • Ngôn ngữ đối với các bé trong giai đoạn 3 tuổi này chính là sự bắt chước tự nhiên nhất. Vì vậy, việc học ngoại ngữ được bắt đầu khi con đã lớn chính là một sự lãng phí.
 • Các con đang trong thời kỳ học nói, lại được tiếp cận với một ngoại ngữ mới sẽ vô cùng có lợi. Vì trẻ đến với tiếng Anh một cách tự nhiên giống như con được tiếp cận và học tiếng mẹ đẻ.
 • Việc trẻ 3 tuổi giao tiếp 2 ngôn ngữ rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Bởi khi con dùng 2 ngôn ngữ cùng một lúc, não con như đang được tập thể dục, có sự dịch chuyển qua lại giữa tiếng Việt - tiếng Anh. Nhờ vậy, các bé phát triển khả năng tư duy và có thể xử lý kiến thức linh hoạt hơn.
 • Ngoài ra, còn một cái lợi khác khi dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi chính là cải thiện khả năng phát âm. Bởi các bé đang ở giai đoạn tập nói, rất thích được nói nên bé sẽ dễ học phát âm đúng chuẩn bản ngữ.
 • Hơn nữa, việc thường xuyên được tương tác với người lớn, bé sẽ luôn tự tin và mạnh dạn hơn. Dần dần, bé sẽ dùng tiếng Anh trò chuyện một cách thoải mái trước mọi người xung quanh.

tiếng anh trẻ em 3 tuổi

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi là giai đoạn vàng để bé phát triển toàn diện song song hai ngôn ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Cách dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả trong quá trình dạy tiếng anh trẻ em 3 tuổi, ba mẹ nên tham khảo các phương pháp dạy dưới đây.

2.1 Dạy trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh

Đây được coi là phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi được nhiều ba mẹ tìm hiểu, áp dụng bởi nhờ vào việc kết hợp hình ảnh liên tưởng từ ngữ, các con có thể ghi nhớ lượng từ vựng khổng lồ.

Ba mẹ có thể áp dụng các hình thức dạy tiếng Anh qua hình ảnh như:

 • Thẻ Flashcard với các bộ chủ đề phong phú, những nhiều hình ảnh minh họa cho từ vựng, màu sắc hình ảnh tươi sáng bắt mắt. Đây cũng là cách để bé bước đầu khám phá thế giới xung quanh mình.
 • Truyện tranh, sách minh họa thiếu nhi giúp con vừa được xem tranh minh họa vừa học từ vựng, để rồi "mưa dầm thấm lâu" con ghi nhớ từ vựng gắn liền với hình ảnh chứ không phải là học vẹt.

2.2 Dạy trẻ tiếng Anh bằng các bài hát

Các bài hát tiếng Anh trẻ em 3 tuổi thường có giai điệu vui nhộn, hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động. Vì thế, con sẽ không cảm thấy nhàm chán khi học tiếng Anh theo phương pháp này.

Tuy nhiên, ba mẹ nên lựa chọn những ca khúc có nội dung phù hợp với lứa tuổi của con, câu từ đơn giản, lặp đi lặp lại. Dưới đây là một số bài hát ba mẹ tham khảo:

 • Baby Shark là một bài hát mà khi nghe đến đều khiến cả người lớn và trẻ em lắc lư theo điệu nhạc. Bài hát có giai điệu vui nhộn, hình ảnh đáng yêu khiến bé vừa hát vừa nhún nhảy, bắt chước theo.
 • Bingo song là bài hát mà ba mẹ có thể sử dụng để hướng dẫn con tập đánh vần các chữ cái đơn giản. Lời bài hát và nhạc điệu vô cùng bắt tai, cuốn hút, vì thế rất phù hợp với các bé 3 tuổi.
 • Hello song hay Goodbye song là hai bài hát hướng đến việc dạy các con cách chào hỏi và tạm biệt đối với mọi người.
 • Twinkle Twinkle Little Star - bài hát ru được nhiều trẻ trên thế giới yêu thích. Vì thế, ba mẹ có thể sử dụng nó mỗi ngày để dạy con học tiếng Anh cũng như đưa bé vào giấc ngủ.

tiếng anh trẻ em 3 tuổi

Tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua bài hát luôn tạo ra sự thích thú trong quá trình học ngôn ngữ mới của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.3 Dạy trẻ tiếng Anh qua hoạt động mỹ thuật

Vẽ tranh, tô màu là hoạt động mà các bé ở độ tuổi mầm non yêu thích nhất. Bởi vì khi được tiếp xúc với màu vẽ, các con sẽ được thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo theo tư duy của mình. Cùng một lúc con sẽ làm 2 công việc, vừa học lại vừa chơi. Ba mẹ nên tận dụng điều này vì đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chúng ta dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi dễ dàng hơn.

2.4 Xây dựng cho trẻ môi trường học tiếng Anh hứng thú

Trong những năm đầu đời của trẻ, ba mẹ không nên quá nặng nề việc con phải học tiếng Anh thật sự nghiêm túc, chăm chỉ. Điều quan trọng là trẻ cần có một môi trường học tập năng động và sáng tạo để con có điều kiện thuận lợi trong việc khám phá, học tập và tiếp thu ngôn ngữ mới.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng đóng vai trò quan trọng khi là người hướng dẫn và hỗ trợ để trẻ có thể sử dụng những dụng cụ học tập cần thiết. Đồng thời, tìm kiếm, gợi ý, thử thách và những bài kiểm tra nho nhỏ để có sự đánh giá đa dạng nhằm nâng cao hiệu quả học tiếng Anh của con.

Để đồng hành cùng ba mẹ trong quá trình dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi, hiện nay, CURIOOKids đang được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn bởi chương trình học được thiết kế sinh động, vui nhộn nhằm tạo động lực cho trẻ.

CURIOOKids giúp bé khai phá bản thân và phát triển tiềm năng bằng lộ trình học 1 được 4 và hệ thống CBAS. Để được tư vấn cụ thể về chương trình học và các khóa học tại CURIOOKids, vui lòng liên hệ:

 • Email: hello@curioo.edu.vn
 • Hotline: 028 7300 8568

Hoặc đến trực tiếp trung tâm tại địa chỉ: Tầng trệt - Tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19, Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh chóng

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit