Top 10 chủ đề tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu: Bắt đầu với tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Việc hướng dẫn, giảng dạy cho trẻ luôn là thử thách lớn mà phụ huynh nào cũng muốn chinh phục. Thực sự quá trình học tập của trẻ diễn ra hết sức tự nhiên, cha mẹ sẽ chẳng cần nỗ lực như tưởng tượng. Nhiều giảng viên cho biết mọi nỗ lực của họ chỉ nhằm tạo động lực và khuyến khích trẻ tương tác. Do đó việc lựa chọn đúng trò chơi, hoạt động và nội dung rất quan trọng.

Dạy và học tiếng Anh cho trẻ em: Từ vựng là nền tảng

Từ vựng tiếng Anh cho trẻ em được ví như những viên gạch cho ngôi nhà ngôn ngữ. Từ vựng giúp trẻ trình bày, thể hiện suy nghĩ và ý tưởng, chia sẻ thông tin, hiểu người khác và xây dựng mối quan hệ xã hội. Nhiều nghiên cứu cho thấy:

  • Khả năng phát triển vốn từ liên quan mật thiết đến kết quả học tập của trẻ về sau;
  • Vốn từ vựng của trẻ ở tuổi mầm non dự báo khả năng đọc hiểu của trẻ về sau;
  • Từ vựng giúp trẻ suy nghĩ và học hỏi về thế giới;
  • Từ vựng giúp trẻ phát triển kiến thức, mở ra cánh cửa vô vàn thông tin mới mẻ cho trẻ.

Học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu

Có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về trẻ em và các hoạt động mà trẻ có thể thực hiện trong từng độ tuổi. Không chỉ là vấn đề nghiên cứu khoa học, việc tìm hiểu về sở thích của trẻ em cũng là việc đáng nỗ lực. Từ đó, chúng ta có cơ sở cân nhắc được nội dung nào phù hợp với sở thích của trẻ. Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề đúng sở thích của các bé sẽ giúp bé tương tác nhiều hơn, tiếp thu tốt hơn. Cùng điểm qua các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em bên dưới để lựa chọn phù hợp cho bé con nhà bạn.

Các nhóm tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề phổ biến không thể bỏ qua

Me and My Family – Em và gia đình em

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Khi mới bắt đầu, tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề gần gũi luôn cần thiết nhất. Trẻ nên bắt đầu từ chính bản thân mình. Đây là cơ hội để trẻ tự giới thiệu bản thân mình và đồng thời tập cả cách hỏi tên của người khác.

Khi trẻ đã quen với bước giới thiệu, phụ huynh có thể yêu cầu bé mô tả về gia đình của mình. Đồng thời nhân cơ hội này, cha mẹ cũng có thể khuyến khích bé mô tả về thú cưng trong nhà. Vì dù gì chúng cũng được xem là thành viên gia đình!

My House – Nhà em

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề ngôi nhà là thứ gần gũi nhất với bé sau chủ đề gia đình. Đây là dịp bé tập nói về nơi sinh sống của mình, là một ngôi nhà hay căn hộ chung cư. Và đặc biệt, các chủ đề nhỏ về các phòng trong nhà cũng khá thú vị nữa. Tuỳ thuộc vào độ tuổi và khả năng của trẻ, cha mẹ có thể thêm vào một số chủ đề nhỏ hơn, chẳng hạn như các món nội thất bé yêu thích.

Colors – Màu sắc

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề màu sắc luôn cuốn hút những đứa trẻ. Càng sặc sỡ càng tốt. Và trong khi luyện tập mô tả thì bé cũng đã học được cách gọi tên các màu nữa.

Shapes and sizes – Hình dạng và kích cỡ

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Các trẻ nhỏ rất giỏi trong việc quan sát và nhận viết sự khác biệt. Do đó, ngoài màu sắc, hình dạng và kích thước cũng là chủ đề tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hiệu quả để luyện tập.

Classroom objects – Đồ dùng học tập

Từ lúc bé bắt đầu đi nhà trẻ, việc nhận biết các dụng cụ trong lớp học cũng rất quan trọng. Đầu tiên, bé sẽ học các xác định các đồ dùng học tập trước. Sau đó, phụ huynh có thể khuyến khích trẻ phân loại, sắp xếp theo hình dạng, kích thước và màu sắc. Đây là cách tuyệt vời để tổng hợp những kiến thức bé đã học được.

Numbers – Các con số

Trong bất kì ngôn ngữ, việc học các con số rất quan trọng đối với trẻ. Các trẻ nhỏ sẽ bắt đầu từ việc học đếm. Và khi lớn hơn một chút, trẻ có thể làm quen với các phép toán cộng trừ đơn giản. Tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề này không thể bỏ qua. Để bắt đầu, phụ huynh có thể cho trẻ tập nhận biết, viết, sắp xếp và bắt đầu đếm từ 1 đến 30.

Feelings – Cảm xúc

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Đây cũng là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em không thể thiếu trong các giáo trình. Bởi khi học được cách mô tả cảm xúc, trẻ mới biểu đạt được cảm nhận của chính mình và hiểu được cảm xúc của mọi người xung quanh. Có thế, trẻ mới cảm thấy cởi mở hơn trong môi trường tiếng Anh. Phụ huynh cũng nên khuyến khích các bé thể hiện nhiều về cảm xúc của mình để hiểu rõ con hơn nhé.

Daily Activities – Hoạt động thường ngày

Với tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề này, trẻ sẽ được làm quen với các động từ hành động. Điển hình là các động từ được chia ở thì hiện tại tiếp diễn và hiện tại đơn. Phụ huynh có thể sử dụng flashcard để mô tả một hành động cụ thể. Đây là cách dễ dàng cho bé tạo mối liên kết giữa các hành động với động từ hơn. Và hơn nữa, đây cũng là dịp để bé học được các từ chỉ thời gian trong ngày, như ‘morning’ – buổi sáng, ‘afternoon’ – buổi trưa và ‘evening’ – buổi tối.

Days of the week – Các ngày trong tuần

Trẻ em cần nhận biết được các ngày trong tuần để nói về các sự kiện hoặc hoạt động thường xuyên diễn ra trong cuộc sống. Sử dụng một cuốn lịch bàn luôn là cách hữu ích cho trẻ có cái nhìn trực quan hơn về chủ đề này. Phụ huynh có thể lên một lịch biểu kết hợp hình ảnh mô tả những hoạt động thường ngày để các con ôn luyện thêm tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề này.

Clothes – Quần áo

Ở độ tuổi trẻ tự biết mặc quần áo, chúng sẽ bắt đầu tò mò về cách mô tả những bộ cánh đẹp đẽ này. Đồng thời, bé cũng sẽ được dịp ôn luyện về màu sắc khi đang ‘khoe’ những bộ quần áo ưa thích của mình.

Seasons and Weather – Thời tiết và các mùa trong năm

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Đây sẽ là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em khá thú vị sau khi trẻ đã viết về cách mô tả quần áo. Trẻ có thể liên tưởng về các loại quần áo có thể diện theo mùa và trong từng thời tiết cụ thể. Thêm vào đó, phụ huynh có thể bổ sung các mùa lễ hội đặc trưng để tạo thêm sắc màu cho trẻ.

Food – Thức ăn

Chủ đề tiếng anh giao tiếp cho trẻ em nói về thức ăn không chỉ là chủ đề thú vị mà còn là chủ đề hấp dẫn cả người lớn. Trong khi trẻ có thể học về các từ vựng thú vị liên quan đến thức ăn, phụ huynh còn có thể tạo nên các hoạt động vui nhộn cho trẻ, như sáng tạo một công thức món ăn mới hay chuẩn bị một số món ăn dễ.

Transportation – Giao thông

Trẻ em, đặc biệt là các bé trai, luôn có sự yêu thích đặc biệt với các phương tiện di chuyển. Xe hơi, xe tải, tàu hoả hay máy bay đều là những món đồ chơi phổ biến dành cho trẻ. Các bé sẽ nhanh tiếp thu hơn khi vừa học vừa chơi. Phụ huynh có thể chọn chủ đề tiếng anh giao tiếp cho trẻ em này trước hoặc sau chủ đề về ‘thành phố’.

My City – Thành phố của em

Học cách mô tả về mọi thứ trong thành phố đang sinh sống cũng là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em quan trọng không kém. Trẻ sẽ dễ dàng liên tưởng khi cùng cha mẹ đi đến các địa điểm khác nhau hằng ngày.

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ: những điểm cần lưu ý

Tiếp xúc sớm với môi trường tiếng Anh 100% để học từ vựng và phát âm chuẩn, tự nhiên

Có nhiều cách để tạo môi trường giúp con học Tiếng Anh mà không nhất thiết phải tới trường, lớp có giáo viên bản ngữ. Trẻ hoàn toàn có thể học Tiếng Anh tự nhiên tại nhà qua các phương tiện kỹ thuật số hiện đại. Những năm đầu đời là khoảng thời gian não bộ phát triển nhanh nhất, vì vậy việc cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh sớm trong khoảng thời gian này là vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ có thể sử dụng những kênh YouTube học tiếng Anh cho trẻ em. Đây là một nguồn vô cùng phong phú chứa nhiều kiến thức thú vị, chủ đề đa dạng. Ngoài ra có thể tải các app học tiếng Anh cho trẻ em hoặc các trang web học tiếng Anh cho trẻ em online. Chương trình học sẽ được xây dựng đa dạng, thú vị giúp trẻ vừa học vừa chơi, kích thích trí tò mò. Mà không hề làm trẻ cảm thấy áp lực của việc học. Tiếp xúc tiếng Anh từ sớm giúp trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên, phát âm chuẩn hơn và phát triển khả năng tư duy não bộ vượt bậc.

Học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu: Tránh gây áp lực

Như đã đề cập ở nhiều bài viết khác, giáo dục thất bại là khiến trẻ chán ghét việc học. Nhiều cha mẹ quá nóng vội trong việc hướng dẫn và thúc ép quá trình thu nạp kiến thức của con, khiến trẻ cảm thấy nản chí và sinh ra chán ghét việc học. Vì vậy, đối với việc giảng dạy bất kỳ một kiến thức mới nào đều đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ từ phía cha mẹ.

Học tiếng Anh cho trẻ em cũng vậy. Trong quá trình đó, sẽ có rất nhiều kiến thức mới mà con cần tiếp thu song song quá trình học tiếng mẹ đẻ. Con có thể cảm thấy hào hứng, thích khám phá kiến thức ở chủ đề nhưng cũng có những chủ đề mà con không cảm thấy hứng thú. Khi đó cha mẹ nên sáng tạo những trò chơi để luyện tập cùng con thay vì ép con cố gắng học những điều mà con không cảm thấy yêu thích.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ ở độ tuổi mầm non tức 4 đến 6 tuổi có khả năng tiếp thu lên đến 70% – 100% khối kiến thức được giảng dạy. Càng lớn lên, việc dung nạp kiến thức càng trở nên bị động và gặp khó khăn. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rằng việc tiếp thu và khả năng áp dụng ngôn ngữ là hai việc khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào trình độ của từng trẻ và môi trường trẻ được nuôi dưỡng.

Ví dụ một trẻ nhớ rất tốt từ mới nhưng không có môi trường để được luyện tập phát âm từ đó, thì việc học chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích của mỗi trẻ cha mẹ nên kiến tạo một môi trường học tập thú vị, lành mạnh giúp con học tập và phát triển ngoại ngữ.

Đặt mục tiêu và kỳ vọng phù hợp với năng lực của trẻ

Cha mẹ là người nắm rõ năng lực và sở thích của trẻ nhất vì vậy có thể đặt ra những mục tiêu nhỏ để con chinh phục mỗi ngày. Đối với học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu, chúng ta không nên đặt kỳ vọng liên quan đến khối lượng kiến thức cụ thể như: trẻ cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh cho trẻ em một ngày, hay cần thuộc bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp…

Điều này là quá sức đối với trẻ, cha mẹ chỉ nên giúp trẻ học những từ vựng theo chủ đề một cách thoải mái, vui chơi. Ví dụ chủ đề động vật, hoa quả, phương tiện…sau đó tạo cơ hội để trẻ có thể sử dụng chúng trong giao tiếp. Hãy nhớ đừng ép trẻ đọc những câu dài và phức tạp. Ở độ tuổi này quan trọng nhất là việc con tiếp thu từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề và luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Vì vậy hãy tạo tình huống để con luyện tập từ những câu ngắn, câu đơn trước.

Chủ động lập kế hoạch theo thời gian phù hợp với trẻ

Ngoài việc học Tiếng Anh, trẻ cần thời gian để tham gia những hoạt động học tập lĩnh vực khác. Vì vậy cha mẹ có thể phân bổ khoảng thời gian thích hợp trong ngày để trẻ tập trung vào việc học tiếng Anh. Lựa chọn khung giờ trẻ cảm thấy hào hứng và tràn đầy năng lượng nhất để khám phá những kiến thức mới mẻ. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ cũng nên bỏ công việc riêng qua một bên để luyện tập cùng con.

Cùng học mọi lúc với trẻ, trong mọi hoạt động gia đình

Phần lớn trẻ em thích thú thông qua việc học trực quan và tương tác với những sự vật, sự việc diễn ra hằng ngày. Vì vậy, cha mẹ có thể sáng tạo những hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em bổ ích, lồng ghép bài học để luyện tập cùng con. Ví dụ cùng trẻ tham gia hoạt động dọn dẹp nhà cửa hoặc làm bánh, qua đó trẻ sẽ học từ vựng liên quan đến các đồ vật trong gia đình hoặc các dụng cụ làm bánh. Vừa học vừa chơi là một ý tưởng tuyệt vời kích thích niềm vui và sự hứng thú của mọi trẻ em.

Kết hợp hài hòa giờ học tại nhà và các lớp học ở trường, ở trung tâm tiếng Anh (nếu có)

Nếu đăng ký cho trẻ học tiếng Anh tại trường hoặc trung tâm tiếng Anh cho trẻ em, cha mẹ cần chú ý bám sát chương trình học của trẻ để có những điều chỉnh phù hợp. Giáo trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu thông thường cũng sẽ học từ vựng thông qua chủ đề. Nắm được những gì con học tại lớp, cha mẹ có thể luyện tập cũng con những kiến thức của chủ đề đó tại nhà mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Hy vọng, những thông tin mà CURIOOkids chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể dễ dàng hơn khi luyện tập tiếng Anh giao tiếp cùng trẻ tại nhà. Ngoài ra, các ba mẹ có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh cho các con tại website: https://curioo.edu.vn/ , hay fanpage của CURIOOkids Việt Namhttps://www.facebook.com/CURIOOkidsvietnam/

Xem thêm: Hướng dẫn những đoạn hội thoại tiếng anh cho trẻ em dễ nhớ

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit