Cách học chữ cái tiếng anh cho bé dễ hiểu

học chữ cái tiếng anh cho bé

Khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh chúng ta thường cho trẻ học chữ cái tiếng anh cho bé đầu tiên vì khi thuộc bảng chữ cái sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học của trẻ. Trong bài viết này, CURIOOkids sẽ giới thiệu với các bậc phụ huynh phương pháp học chữ cái tiếng anh cho bé dễ hiểu để giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách hoàn toàn tự nhiên và thật hiệu quả.

1. Tập làm quen học chữ cái tiếng anh cho bé

học chữ cái tiếng anh cho bé

Đầu tiên, hãy để bé nhận diện bảng chữ cái sẽ giúp cho việc học thuộc trở nên dễ dàng hơn. Cha mẹ cần chuẩn bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm thật bắt mắt và thu hút cho con để con hứng thú hơn với việc học. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bảng chữ cái nhiều màu sắc được làm bằng gỗ hay nhựa đa dạng và sinh động để cho cha mẹ có thể lựa chọn.

Khi cùng con nhận diện từng mặt chữ cái nên chia nhỏ các chữ cái theo nhóm để dạy con, như thế con sẽ tiếp thu dễ dàng hơn và nhớ lâu hơn.

2. Dạy học chữ cái tiếng anh cho bé thông qua bài hát

học chữ cái tiếng anh cho bé

Trẻ em là đối tượng có phản ứng tự nhiên với âm thanh chính vì thế, việc dạy tiếng Anh trẻ em bằng các bài hát trên Youtube sẽ khiến các bé cảm thấy thú vị và hào hứng hơn.

Một bài hát vui vẻ về bảng chữ cái tiếng Anh cho bé kèm theo những hình ảnh ngộ nghĩnh sẽ hấp dẫn các bé hơn là những bài học khô khan và những giáo trình cứng nhắc. Việc kết hợp âm thanh với hình ảnh giúp kích thích não bộ của con phát triển hơn trong việc học chữ cái tiếng anh cho bé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy trẻ học chữ cái tiếng anh cho bé thông qua các bộ phim hoạt hình thú vị.

3. Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

học chữ cái tiếng anh cho bé

Việc cha mẹ phát âm đúng rất quan trọng với con, nó sẽ ảnh hưởng đến phát âm của con sau này. Vì vậy, khi chọn bảng chữ cái cho bé, cha mẹ nên chọn bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm để tránh nhầm lẫn trong phát âm khi dạy trẻ.

Phát âm chuẩn được những chữ cái này sẽ chính là nền tảng giúp bé từng bước phát âm từng từ ngữ trong tiếng Anh và cha mẹ cũng sửa được những lỗi sai khi phát âm của mình.

4. Giúp bé nhận biết chữ cái tiếng Anh thông qua biển báo và đồ vật xung quanh

học chữ cái tiếng anh cho bé

Các bậc phụ huynh nên chú ý điều này, trẻ thực sự rất tò mò về thế giới xung quanh mình. Chính vì thế, kết hợp hình ảnh thực tế vào việc học chữ cái tiếng anh cho bé sẽ rất hiệu quả trong việc học tiếng Anh cho bé.

Ví dụ, khi đưa con đến cửa hàng Lotteria, bạn nói với bé Lotteria được bắt đầu bằng chữ L… bằng cách này bé sẽ hiểu rằng chữ cái ở khắp mọi nơi và dần hình thành thói quen cũng như ghi nhớ lâu hơn. Hay cho bé xem các video giới thiệu chữ cái nào thì đi với từ gì, chẳng hạn: A for APPLE…

5. Tạo thói quen học tập cho bé

học chữ cái tiếng anh cho bé

Các phụ huynh hình thành cho bé một thói quen học tập ví dụ như việc học chữ cái cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên nhẫn, ưu ái học… Những bé hiếu động, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công. Vì vậy, bố mẹ phải tạo cho thói quen học cho bé, giúp bé cảm nhận học mà chơi, chơi mà học sao cho bé không cảm thấy sợ khi học chữ cái tiếng anh cho bé.

6. Dạy bé đọc thật to

học chữ cái tiếng anh cho bé

Ngoài việc dạy bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm cho bé, phụ huynh có thể dạy con bằng cách đọc thật lớn và yêu cầu bé nhắc lại. Khi dạy bé đọc to là đồng thời khi bé đọc bé sẽ nghe thấy giọng của bé như vậy đã ghi nhớ thêm được một lần nữa. Bên cạnh đó cha mẹ cũng có thể theo dõi được con đã phát âm đúng hay chưa để kịp thời sửa cho con trong việc học chữ cái tiếng anh cho bé.

7. Cho bé một môi trường học toàn diện

học chữ cái tiếng anh cho bé

Bên cạnh việc cha mẹ dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm ở nhà cho bé thì một môi trường học tập toàn diện sẽ giúp cho bé học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Thấu hiểu được những trăn trở của các bậc phụ huynh, CURIOOkids đã cho ra đời khóa học Chương trình học Tiếng Anh Tò Mò:

- Áp dụng chương trình tiếng Anh hệ Cambridge.

- Phát triển trọng tâm 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết.

- Tạo thói quen tư duy phản biện, tối ưu hóa thời gian tiếp cận và sử dụng tiếng Anh.

- Giúp trẻ linh hoạt và nhanh nhạy trong việc sử dụng ngôn ngữ thông qua các dự án thực hành.

- Ứng dụng trải nghiệm thực tế, phát triển kỹ năng mềm để trẻ tự tin thể hiện khả năng ngôn ngữ.

Tiếng Anh Tò Mò giúp phát triển các kỹ năng:

• Nói: Khả năng giao tiếp lưu loát, truyền tải thông tin mạch lạc và hoàn chỉnh câu có cấu trúc rõ ràng.

• Nghe: Hiểu và nắm được từ vựng trọng tâm. Nhận biết đúng chính xác cấu trúc câu và nội dung được truyền tải.

• Đọc: Tốt, hiểu từ vựng, có khả năng phân tích, so sánh, nhìn thấy sự liên kết trong nội dung văn bản.

• Viết: Các câu có cấu trúc rõ ràng, truyền tải được nội dung rành mạch, có khả năng trong việc sử dụng câu từ để thể hiện tính nghiên cứu trong nội dung, đảm bảo được hình thức văn bản theo quy định toàn cầu.

• Bài đánh giá: Đạt các trình độ về nền tảng ngôn ngữ với các mức độ: YLE Starter, YLE Mover, YLE Flyers..

Chương trình học sẽ kích thích sự hiếu kỳ, mong muốn tham gia của trẻ, khiến trẻ nỗ lực tìm cách giao tiếp bằng tiếng Anh để có thể gia nhập, vui cùng bạn bè và thầy cô. Bằng cách này, trẻ hấp thụ ngôn ngữ, tư duy, và phản xạ bằng tiếng Anh một cách tự nhiên, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp trong các tình huống đời thực.

Ngoài ra, tại CURIOOkids sẽ giúp bé nhận diện bản thân, xác định thiên hướng và phát triển tiềm năng thông qua phương pháp học độc đáo và hệ thống CBAS độc quyền.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng anh cho bé 3 tuổi hiệu quả

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit