Phương pháp học tiếng Anh cho bé qua bài hát hiệu quả

Ngày nay, phương pháp học tiếng Anh cho bé qua bài hát đang là xu hướng được nhiều ba mẹ hiện đại áp dụng. Phương pháp này không chỉ giúp bé hứng thú với việc học tiếng Anh mà con phát huy được thế mạnh với tiếng Anh học thuật. Bài viết này sẽ cung cấp cho ba mẹ những thông tin bổ ích để ba mẹ vận dụng hiệu quả hơn phương pháp này trong việc học ngoại ngữ của con.

1. Lý do trẻ nên học tiếng Anh qua bài hát

Vậy vì sao trong quá trình học tiếng Anh, ba mẹ nên áp dụng phương pháp học Tiếng Anh cho bé qua bài hát?

Bởi lẽ, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người, âm nhạc luôn mang đến tinh thần mới mẻ cho mỗi chúng ta, kể cả trẻ em cũng vậy. Có rất nhiều bài hát thiếu nhi tiếng Anh được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Các bài hát tiếng Anh cho trẻ thường có giai điệu vui tươi, câu từ đơn giản, dễ hiểu, dễ thuộc. Từ đó, trẻ cũng ngân nga theo và sẽ ghi nhớ rất lâu. Cách học này được đánh giá cao bởi tính linh động. Các bạn nhỏ có thể học bất cứ khi nào mình thích.

Học tiếng Anh kết hợp với âm nhạc sẽ khiến trẻ không cảm thấy nhàm chán khi học. Mỗi khi nghe bài hát mà trẻ yêu thích, bé sẽ tự trở nên vui tươi, hoạt bát hơn. Vì thế, những bài hát tiếng Anh đã trở thành một công cụ dạy học hiệu quả bên cạnh tính giải trí, mang lại những giây phút thư giãn tuyệt vời cho bé mỗi buổi học.

học tiếng anh cho bé qua bài hát

Ảnh: Dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách dễ dàng và tự nhiên nhất.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho bé qua bài hát

Dưới đây là những nội dung quan trọng về phương pháp học tiếng Anh cho bé qua bài hát mà ba mẹ có thể tham khảo.

2.1 Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với trẻ

Khi trẻ được nghe bài hát phù hợp với sở thích, chắc chắn bé sẽ rất thích thú, sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần mà không chán, từ đó nhanh chóng thuộc lời bài hát. Bên cạnh đó, câu từ và giai điệu bài hát cũng cần phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ.

Vì thế khi mới bắt đầu dạy tiếng Anh, ba mẹ có thể chọn những bài hát có câu từ đơn giản, độ khó tăng dần để bé dễ làm quen hơn. Có thể kể đến một số bài hát dễ nghe dễ hiểu, vui nhộn dành cho bé như: ABC song, Baby Shark, Bingo song, Happy birthday, The number song, Hello song, Goodbye song, Five Little Ducks, The Finger family, Seasons song…

Ngoài ra, ba mẹ nên dành thời gian nghe và học hát với bé, cùng con trao đổi nội dung bài hát, khuyến khích bé tưởng tượng nhiều hơn, tăng thêm hứng thú cho con. Đặc biệt, lựa chọn những bài hát có cùng chủ đề với nhau cũng là một cách hay để bé có sự liên kết từ vựng, dễ nhớ, dễ học hơn.

2.2 Sử dụng một số ứng dụng âm nhạc

Khi dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát, ba mẹ có thể sử dụng thêm sự trợ giúp các kênh âm nhạc hoặc các ứng dụng âm nhạc như: các kênh Youtube, kênh âm nhạc tiếng Anh cho bé trên Tivi, iTunes, Spotify,...

Đây đều là những kho âm nhạc lớn với hàng ngàn chủ đề phong phú mà ở đó bé có thể thỏa thích tìm kiếm những bài hát tiếng Anh mình thích, nghe đi nghe lại mà không bị giới hạn.

2.3 Dùng lời bài hát tiếng Anh để dạy bé tập đọc

Những bài hát tiếng Anh có phụ đề luôn giúp cho ba mẹ yên tâm không bị nhầm lẫn lời bài hát khi dạy con. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể dựa vào phụ đề bài hát hoặc thông qua các đoạn lyrics để giúp bé học từ vựng, ngữ pháp được sử dụng trong bài nhạc một cách chính xác, hiệu quả hơn.

học tiếng anh cho bé qua bài hát

Thông qua lời bài hát, bé sẽ học thêm được nhiều từ vựng khác nhau.

2.4 Dạy bé học hát theo từng đoạn của bài

Việc học thuộc ngay một bài hát dài là điều không đơn giản đối với trẻ nhỏ. Để đạt được hiệu quả cao, ba mẹ nên kiên nhẫn dạy bé tập từng câu, từng đoạn một rồi mới ghép thành một bài hoàn chỉnh.

Sau mỗi câu nhạc nên dừng lại, tra rõ lời của câu hát đó để đảm bảo sự chính xác của từ vựng và ngữ pháp. Khi trẻ đã nắm được nội dung câu thứ nhất, ba mẹ mới tiếp tục sang câu thứ hai và lần lượt như vậy cho hết đoạn, hết bài.

2.5 Cùng bé hòa mình vào bài hát và nhảy theo nhạc

Dạy bé học hát tiếng Anh không chỉ đơn giản là dạy lời cho bé mà ba mẹ nên cho bé hòa mình vào bài nhạc.

Nghĩa là để cho bé xem video, cho bé nhìn các hình ảnh, động tác của nhân vật, sự vật để bé hiểu hơn về nội dung bài hát. Bé quan sát miệng của người hát, bắt chước cách mở khẩu hình miệng môi để phát âm chuẩn.

Mỗi khi mở bài nhạc lên, ba mẹ khuyến khích bé hát cùng nhân vật, vừa nghe vừa nhẩm theo lời bài hát sẽ giúp trẻ dễ dàng thuộc lời và giai điệu.

Nhất là những bài hát mà bé yêu thích, con sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hứng khởi, thả mình theo điệu nhạc một cách hồn nhiên nhất. Vì thế, ba mẹ khuyến khích con nhảy theo điệu nhạc để tăng khả năng vận động cơ thể, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về tư duy và thể chất.

học tiếng anh cho bé qua bài hát

Ba mẹ khuyến khích bé ngân nga lời bài hát, nhảy theo nhạc điệu các bài hát sẽ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và rèn luyện thể lực.

3. Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh qua bài hát

Ngoài phương pháp học tiếng Anh cho bé qua bài hát, ba mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao hiệu quả học tập của con. Từ đó giúp con sử dụng ngôn ngữ quốc tế một cách thành thạo và toàn diện mọi kỹ năng.

Vì thế, đáp ứng nhu cầu học tập tiếng Anh ngày càng cao của trẻ, CURIOOKids là trung tâm đi tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh kết hợp với giáo dục đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội, thái độ, hành vi ứng xử. Từ đó đem lại nền tảng tri thức và kỹ năng vững chắc có thể ứng dụng cao trong tương lai.

Dựa trên những yêu cầu về nghề nghiệp trong tương lai, CURIOOKids thiết lập giáo án giảng dạy với định hướng lộ trình học tập kiến thức, kỹ năng rõ ràng, thực tế:

  • Tiếng Anh Tò Mò: Chương trình dạy ngôn ngữ Quốc tế chuẩn theo hệ Cambridge Anh Quốc, mục tiêu phát triển khả năng ngôn ngữ, kỹ năng mềm ở trẻ.
  • Gợi chất thủ lĩnh: Mục tiêu tạo lập cho trẻ thói quen sử dụng ngôn ngữ quốc tế để phát triển kỹ năng lãnh đạo. Từ đó có khả năng tự lãnh đạo bản thân, dẫn dắt đội nhóm thông qua những dự án khởi nghiệp mang tính sáng tạo.
  • Khai phóng công nghệ: Trẻ trực tiếp tham gia khám phá thế giới công nghệ thông qua ngôn ngữ quốc tế. Song song với đó là thực hành các dự án phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh, thiết kế website… Đây là cơ hội để trẻ tiếp cận sớm với ngành công nghệ đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.
  • Bứt phá sáng tạo: Trẻ được thỏa sức sáng tạo cùng các dự án nghệ thuật 2D, 3D, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Trẻ được tự tay sản xuất âm nhạc, phim hoạt hình, nghệ thuật nhiếp ảnh…

CURIOOKids giúp bé nhận diện bản thân, xác định thiên hướng và phát triển tiềm năng thông qua phương pháp học độc đáo và hệ thống CBAS độc quyền.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình học và các khóa học tại CURIOOKids, vui lòng liên hệ:

  • Email: hello@curioo.edu.vn
  • Hotline: 028 7300 8568

Hoặc đến trực tiếp trung tâm tại địa chỉ: Tầng trệt - Tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19, Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM.

Xem thêm: 6 bài hát tiếng Anh cho bé 2 tuổi ngắn gọn, dễ thuộc

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit