TRẺ BẮT CHƯỚC CÓ TỐT KHÔNG? LỢI ÍCH CỦA VIỆC BẮT CHƯỚC Ở TRẺ

1.Trẻ bắt chước là gì? 

Giải thích một cách đơn giản thì trẻ bắt chước là một hành động lặp đi lặp lại của trẻ giống với người khác. Khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi đã có thể quan sát và học nhanh chóng những hành vi mà người lớn thể hiện. Có nghĩa là: trẻ có thể ghi nhớ hành vi của một người và lặp lại tương tự. 

Trong trẻ có sự tò mò vô tận, luôn muốn khám phá những điều mới mẻ và thực hiện điều đó. Và bắt chước cũng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển sự tò mò và thoả mãn khát khao tìm hiểu. 

2. Lợi ích của việc trẻ bắt chước

2.1.Giúp trẻ hình thành các thói quen tốt

Việc bắt chước ở bé cũng mang lại nhiều mặt tích cực mà ba mẹ không tưởng. Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, bắt chước là nền tảng của giáo dục và phát triển. Đối với trẻ mẫu giáo, bắt chước được coi là kỹ năng quan trọng để trẻ hình thành cách ứng xử, hành vi, thái độ,... Bởi lúc này trẻ chưa có sự hiểu biết về cuộc sống. Nhưng nếu bắt chước theo ba mẹ đi đánh răng trước buổi tối, bắt chước bạn xếp gọn sách vở vào balo trước khi về,...Như vậy thì dần dần từng ngày sẽ hình thành được thói quen tốt.

2.2.Trẻ bắt chước dễ hoà nhập nhanh

Thế giới của trẻ còn quá thuần tuý, chỉ xoay quanh gia đình và trường học. Vậy nên trẻ bắt chước nhanh khi ở trong một môi trường mới cũng là điều dễ hiểu và hoàn toàn là điều tốt. Biết bắt chước những hành động tốt, những câu nói hay sẽ giúp bé hoà nhập, phát triển bản thân và dễ dàng tiếp thu kiến thức của nhân loại,...Trên thực tế, nếu trẻ không bắt chước lại những gì người lớn mong muốn thì rất có thể đã mắc phải chứng tự kỉ. Không có bắt chước, bé không thể nói theo những từ mà ba mẹ dạy được. 

2.3.Kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ

Khác với người lớn là học một cách có ý thức thì đối với trẻ, những kiến thức, ngôn ngữ,... Mà trẻ học điều hoàn toàn không có ý thức. Đó là bởi tất cả những gì bé học được, nói được, hát được,... đều nhờ người lớn thể hiện ra và trẻ bắt chước lại như một trạng thái tâm lý tự nhiên. Chính vì vậy mà ngày nay, nhiều trung tâm áp dụng phương pháp bắt  được nhiều phụ huynh áp dụng để giảng dạy ngôn ngữ thứ hai. Trẻ nhỏ là người tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên. Trẻ tự động tiếp thu ngôn ngữ mà không cần học có ý thức, không giống người lớn. 

2.4.Học tiếng Anh tốt

Trẻ giỏi bắt chước về ngôn ngữ thực chất lại có khả năng học tiếng Anh hoặc các thứ tiếng khác rất dễ dàng. Đây là điều mà không phải người lớn nào cũng có thể làm được. Bởi đối với trẻ, chỉ cần giáo viên nói tiếng Anh là trẻ có thể nhanh chóng phát âm theo một cách chính xác. Nhờ vậy mà rất nhiều lời khuyên cho rằng, trẻ từ 3 tuổi đã có thể học tiếng Anh và tự tin thể hiện khả năng của mình. 

 

3. Những điều cần lưu ý khi trẻ bắt chước

3.1. Theo sát trẻ để điều chỉnh hành vi

Quá trình bắt chước có thể diễn ra một cách ý thức hoặc vô thức bởi đó vốn là bản năng ở trẻ. Ngoài việc bé có trạng thái bắt chước lại thầy cô trong học tập thì trong cuộc sống thường ngày cũng có thể xảy ra. Đó có thể là điều tốt hoặc cũng có thể là trẻ sao chép điều xấu. Chính vì thế mà trong suốt quá trình trẻ trưởng thành, phụ huynh luôn cần theo sát và dạy con đâu là bắt chước đúng và đâu là sai. 

3.2. Hãy là người lớn mẫu mực

Cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu đứa trẻ bất kể biểu cảm, hành động hay lời nói,... Những hành động lặp đi lặp lại của ba mẹ dù vô tính hay cố ý, dù là điều đúng hay sai thì theo thời gian sẽ hình thành việc trẻ bắt chước theo. Vậy nên nếu ba mẹ muốn con bắt chước những điều tốt thì trước tiên phải tự điều chỉnh bản thân mình để không ảnh hưởng xấu tới con. 

3.3. Tránh để con tiếp xúc với những điều xấu từ nhỏ

Xã hội ngày càng phát triển, thời đại công nghệ lên ngôi. Không khó để bắt gặp những hình ảnh trẻ từ 3 - 4 tuổi đã thành thạo sử dụng TV, điện thoại, ipad,... Những thiết bị thông minh sẽ hữu ích khi ba mẹ có phương pháp cho trẻ sử dụng đúng đắn. Nhưng sẽ trở thành “con dao 2 lưỡi” khi ba mẹ không quản lý và dạy trẻ cách sử dụng. Bởi bé có thể sẽ tiếp nhận những nguồn thông tin xấu và nhanh chóng bắt chước theo. 

Bắt chước là bản năng của trẻ, những để trẻ phát triển toàn diện thì ba mẹ cần là người giúp trẻ tự nhận thức được việc bắt chước của mình theo chiều hướng tích cực. Chúc ba mẹ dạy con thành công!

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit