5 CÁCH GIÚP TRẺ  HỌC TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ NHANH CHÓNG

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới. Tiếng Anh giúp kết nối con người và hiểu thêm về các nền văn hóa, lối sống và để mở ra nhiều cơ hội mới. Học tiếng Anh trở thành điều kiện cơ bản giúp trẻ dễ dàng đạt được thành công trong tương lai. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh nhanh hơn?  

học tiếng anh

 1. Luyện nói càng sớm càng tốt

Học cách giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng không có gì là không thể. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập, sử dụng đúng phương pháp trẻ có thể bắt đầu nói chuyện bằng tiếng Anh một cách lưu loát.  

Năm 2016, một nghiên cứu của Đại học Michigan đã chỉ ra những sinh viên học ngoại ngữ bằng cách trò chuyện qua webcam nhận được kết quả tốt hơn so với phương pháp truyền thống.  Các nhà khoa học đã theo dõi hai nhóm sinh viên bắt đầu cùng học một ngôn ngữ mới: 

 • Nhóm A sử dụng phương pháp truyền thống: học ngữ pháp và ôn tập từ vựng
 • Nhóm B ứng dụng công nghệ: sử dụng webcam và thực hành với người bản xứ

Sau mười hai tuần, kết quả nhận được: Nhóm A không có tiến bộ đáng kể, nhóm B đã phát triển rõ rệt các kỹ năng ngôn ngữ của họ. Họ đã tích lũy được nhiều từ vựng đa dạng hơn, thể hiện tốt kĩ năng nghe   hiểu trong các bài kiểm tra. Bên cạnh đó, nhóm B còn có thể ứng dụng tốt các ngữ pháp và nói một cách lưu loát, tự tin hơn. 

Trẻ có thể không biết cách kết hợp các kĩ năng lại với nhau ngay cả khi học ngữ pháp, cấu trúc và từ vựng trong thời gian dài. Trong khi đó, nếu việc học bắt đầu từ giao tiếp thì người học sẽ vừa sở hữu khả năng phản xạ tốt và mở rộng vốn vựng của bản thân. 

học tiếng anh

Ảnh 1: Học tiếng Anh hiệu quả nên bắt đầu từ giao tiếp

 1. Đọc tiếng Anh nhiều hơn

Đọc sách tiếng Anh là phương thức giúp gom góp, tích lũy và nâng cao vốn hiểu biết của trẻ. Duy trì thói quen đọc hằng ngày giúp con tích lũy cho mình vốn ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc phong phú và phát triển tư duy tiếng Anh. Từ đó, trẻ có thể sử dụng chúng khi nói chuyện hoặc viết bài. 

Không nhất thiết phải là các tài liệu học thuật khô khan, ba mẹ có thể cùng con bắt đầu từ những thứ đơn giản như: Các mẩu truyện thiếu nhi, theo dõi trang mạng xã hội của những người nổi tiếng,.... 

 1. Sử dụng flashcards để học từ vựng 

Flashcard là bộ thẻ nhỏ được thiết kế tiện lợi, dùng trong học tiếng Anh để mở rộng vốn từ. Một mặt thẻ sẽ ghi mặt từ và phiên âm, mặt còn lại sẽ có hình ảnh miêu tả hoặc định nghĩa từ đó. Các giải nghĩa này có thể dùng hình ảnh do đó rất dễ ghi nhớ và tiếp thu, đặc biệt với trẻ em. Phương pháp này được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới và cho hiệu quả khá tốt. 

Cần lưu ý rằng nếu chỉ chăm chăm và học từ qua flashcard rất có thể người học sẽ bỏ lỡ ngữ cảnh của từ đó. Do vậy, nên kết hợp cả việc nâng cao từ vựng và vận dụng từ đó vào trong cuộc sống để chúng trở nên quen thuộc và nhớ lâu hơn. 

học tiếng anh              Ảnh 2: Dùng flashcard giúp trẻ học từ mới nhanh và hiệu quả hơn

 1. Nghe nhạc và hát theo 

Âm nhạc không chỉ là công cụ giúp việc học tiếng Anh trở nên vui vẻ, dễ dàng hơn mà còn cực kỳ hiệu quả. 

Việc nghe nhạc bằng tiếng Anh có thể giúp người học hiểu rõ hơn về phát âm, từ vựng và cấu trúc câu mà không hề có cảm giác như mình đang học. Bằng cách này, Kiến thức sẽ được tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn. Một nghiên cứu thú vị thậm chí còn chỉ ra rằng nghe nhạc bằng một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn tiếp thu các quy tắc ngữ pháp dễ dàng hơn, tương tự như cách bạn học nói khi còn nhỏ. 

 1. Xem các chương trình bằng tiếng Anh

Xem TV, gameshow, các bộ phim,.. là một ý tưởng không tồi để học Tiếng Anh hiệu quả. Dưới đây là 5 chương trình được nhiều người lựa chọn để học tiếng Anh nhất (theo Kaplan 2012) là:  

 • Friends
 • How I met your mother
 • CSI (Crime Scene Investigation)  
 • House
 • The Bigbang theory

Ngoài ra, tính năng học ngoại ngữ cùng Netflix cũng là một phương pháp đáng tham khảo của nền tảng. Tính năng này này cho phép người dùng bật phụ đề, nghe câu thoại và xem phần dịch nghĩa trong cùng một lúc.  

học tiếng anh            Ảnh 3: Học tiếng anh qua âm nhạc, TV show, phim ảnh

Giúp con học tiếng Anh sao cho hiệu quả là nỗi băn khoăn lớn của các bậc làm cha mẹ. Nhất là trong thế kỳ 21, khi mà tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế và là công cụ để con thành công hơn trong tương lai. Chính vì thế, các vị phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn các biện pháp phù hợp với đặc điểm của con mình để giúp con tiếp thu nhanh, vui vẻ hơn, tránh tạo áp lực và tâm lý sợ sệt cho con. 

Nhờ vào sự hỗ trợ của cha mẹ và giáo viên cùng những phương pháp học tiếng Anh mà CURIOOkids vừa chia sẻ sẽ giúp cho trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Từ đó, mở ra cho trẻ một tương lai chinh phục nền tri thức đa dạng và rộng lớn.  Để tham khảo các khóa học kỹ năng bằng tiếng Anh theo hệ Cambridge của CURIOO, ba mẹ có thể liên hệ: 028 7300 8568 hoặc fanpage: CURIOOkids Vietnam

Xem thêm: 

CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE BẰNG PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TRUYỆN NGẮN TIẾNG ANH CHO TRẺ - “VỪA HỌC VỪA VUI”

 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit