Làm sao để khai phá tiềm năng ở trẻ?

Bill Gates đã từng nói rằng “Con người chúng ta chỉ mới sử dụng chưa đến 5% khả năng, những người thành công là những người sử dụng trên 5% khả năng của mình”. Vậy câu hỏi đặt ra là: Làm sao để trẻ tìm được và khai phá 95% tiềm năng còn lại? Bài viết này của CURIOOkids sẽ trả lời tất cả cho quý phụ huynh.

 

1.Khai phá tiềm năng là gì? 

Hiểu đơn giản, “tiềm năng” ở trẻ là những năng lực tiềm tàng. Đó là năng lực ở bên trong nhưng chưa được bộc phát ra ngoài. Để có thể phát triển “tiềm năng” thành “năng lực” thật sự của trẻ thì cần có quá trình “khai phá”. 

“Khai phá” hiểu nôm na là từ ghép của “khai sáng” và “khám phá”. Trẻ có thể khai phá được tiềm năng của mình qua việc học tập, tham gia ngoại khoá,… Quá trình này luôn cần ba mẹ là người thông thái để dẫn lối cho con. 

 

2.Tại sao cần khai phá tiềm năng ở trẻ?

2.1.Trẻ chưa tự ý thức được tiềm năng của mình

Dù là người lớn hay con trẻ thì đều có những nguồn năng lực vô biên. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em đều chưa thể tự mình khám phá được. Vì thế mà trẻ cần sự đồng hành, dẫn dắt của ba mẹ để tìm ra được tiềm năng của mình. 

Chẳng hạn, con có tiềm năng với âm nhạc, nhưng ba mẹ không cho học môn âm nhạc ngoại khoá. Thay vào đó là chỉ học toán - văn trên lớp. Vậy thì bé sẽ bị giới hạn mình trong khuôn khổ chật hẹp. Không khai phá tiềm năng của mình được, dẫn đến việc kém phát triển. 

 

2.2.Khai phá tiềm năng giúp theo kịp xã hội

Cuộc sống luôn vận động không ngừng, con người ngày càng nỗ lực để phát triển tiềm năng của bản thân. Vì thế mà ngay từ khi còn nhỏ, trẻ nên được khai phá năng lực tiềm ẩn của mình để theo kịp sự chuyển biến của xã hội. Chỉ khi trẻ được trang bị đầy đủ thì mới bảo đảm khả năng bền vững cho cuộc sống.

 

2.3.Khai phá tiềm năng giúp phát triển đúng hướng

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Mỗi trẻ đều là cái tôi duy nhất mang màu sắc tính cách - thiên hướng khác biệt. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi trẻ sẽ có phương thức tiếp cận, góc nhìn về thế giới khác nhau. Vậy nên việc khai phá tiềm năng ở trẻ sẽ giúp ba mẹ tìm được phương pháp học tập phù hợp với cá tính của con. 

 

2.4.Giúp trẻ phát triển toàn diện

Trẻ sẽ học tập hăng hái và tiếp thu rất nhanh khi được làm thứ mình thích, học môn mình yêu. Trái lại, trẻ sẽ chán nản khi phải học những thứ mà ba mẹ “bắt ép”. Điều này sẽ khiến trẻ không thể phát triển toàn diện được. Ba mẹ nên nhìn vào những điểm mạnh của con, những môn học mà con nổi trội. Từ đó tìm ra lộ trình học tập đúng đắn để con có nhiều trải nghiệm tốt và nền tảng vững chắc. 

 

3.CURIOOkids khai phá tiềm năng trẻ như thế nào? 

CURIOOkids luôn tin rằng mỗi trẻ đặc biệt theo một cách riêng. Vì vậy, phương châm giáo dục tại CURIOO là hướng trẻ phát triển tự nhiên dựa trên tiềm năng vốn có. Nói không với việc áp đặt theo khuôn khổ hay học lý thuyết suông. 

CURIOO ứng dụng bài test Holland đầu vào để đánh giá thiên hướng của trẻ. Đây là bài trắc nghiệm tính cách - thiên hướng của trẻ được các chuyên gia giáo dục quốc tế biên soạn. Thông qua bài test, CURIOO sẽ tìm ra điểm mạnh - điểm yếu của từng bé; Phát triển lộ trình học tập phù hợp. Giúp bé khai phá tiềm năng, hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, bài test đầu vào cũng dành cho cả ba mẹ, giúp ba mẹ tìm ra câu trả lời: “mình đã thực sự hiểu con chưa?”.

Trên đây là những chia sẻ của CURIOO về vấn đề khai phá tiềm năng ở trẻ. Hy vọng ba mẹ đã có những cái nhìn khách quan nhất. Và có sự lựa chọn phù hợp trong phương pháp dạy con để bé phát triển toàn diện theo đúng tiềm năng của mình. 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit