Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 hiệu quả

Xu hướng cho con học tiếng Anh từ nhỏ trở nên ngày càng phổ biến. Đa số phụ huynh đều quan tâm đến những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 bởi đây là độ tuổi thích hợp nhất để trẻ có thể tiếp nhận và học ngoại ngữ đạt kết quả tốt.

1. Trẻ cần chuẩn bị những gì để học tiếng Anh?

Để trẻ có thể học tiếng Anh một các hiệu quả và nhanh nhất, ba mẹ cần tạo cho con thói quen học tập và rèn luyện tại nhà. Việc thực hành nói hàng ngày chính là cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 tại nhà hiệu quả; đồng thời hình thành thói quen nói tiếng Anh trong não bộ trẻ. Từ đó nâng cao phản xạ tiếng Anh khi trẻ giao tiếp.

Tuy nhiên, phương pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 cũng có một số điểm mà ba mẹ cần phải lưu ý như:

  • Trẻ lớp 1 thường thụ động và không quá yêu thích việc học tập bắt buộc, vì vậy ba mẹ cần kiên trì giáo dục và rèn luyện trẻ từ từ.
  • Việc ép buộc trẻ học tiếng Anh một cách thái quá và cứng ngắc là không nên. Phương pháp ép buộc sẽ khiến trẻ nảy sinh ác cảm với việc học tiếng Anh và bé sẽ thụ động học một cách miễn cưỡng và gò ép. Tất nhiên là điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của con sau này.
  • Ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách chậm rãi và linh hoạt. Có thể cho trẻ sử dụng các loại sách vở đa dạng để trẻ không bị nhàm chán. Từ đó giúp trẻ có niềm đam mê với việc học tiếng Anh hơn.

dạy tiếng anh cho bé lớp 1

Ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách linh hoạt để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1

Ba mẹ có thể tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 ngay sau đây để giúp bé có thêm đam mê và cải thiện các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này.

Dạy trẻ học từ vựng qua tranh ảnh

Trẻ con thường thích khám phá những thứ mới lạ và độc đáo, do đó việc việc học từ vựng tiếng Anh thông qua tranh ảnh sẽ kích thích sự tìm tòi và tính tò mò của trẻ, giúp trẻ yêu thích với Tiếng Anh. Phương pháp mô tả thông qua thẻ tranh và cho trẻ đoán từ vựng còn có thể giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, để tránh việc học quá nhiều dẫn đến nhàm chán, mỗi ngày chỉ nên cho trẻ học một lượng từ vựng vừa phải, phù hợp với khả năng ghi nhớ của trẻ. Ngoài ra cũng có thể tổ chức những hoạt động vui chơi, những cuộc thi nhỏ như đọc tên đồ vật, con vật trong truyện tranh hoặc cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em để trẻ tự tìm tòi và học hỏi từ mới. Phương pháp học từ vựng bằng âm nhạc sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và rèn luyện kỹ năng phát âm cho trẻ tốt hơn.

Dạy trẻ học ngữ pháp qua trò chơi

Ngữ pháp tiếng Anh thường sẽ khá khô cứng và nhàm chán đối với trẻ học lớp 1. Ở độ tuổi này, ba mẹ chỉ nên lồng ghép những nội dung về ngữ pháp vào trò chơi hoặc đặt câu ví dụ để trẻ dễ ghi nhớ. Điều quan trọng cần lưu ý là hãy cho trẻ đọc càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp trẻ làm quen và nhận biết cấu trúc ngữ pháp hiệu quả hơn.

Mặt khác, không nên quá dồn dập dạy trẻ nhiều cấu trúc ngữ pháp trong một lần mà hãy chia nhỏ chúng học trong nhiều ngày để trẻ dễ tiếp thu. Đối với một số trẻ ghi nhớ kém hơn, có thể dạy trẻ một kiến thức về ngữ pháp trong nhiều ngày hơn và đôi khi cho trẻ ôn tập lại.

dạy tiếng anh cho bé lớp 1

Học tiếng Anh qua tranh ảnh, trò chơi… giúp trẻ nhanh chóng có vốn từ vựng, ngữ pháp phong phú.

Dạy trẻ phát âm tiếng Anh qua âm nhạc, hoạt hình

Phát âm tiếng Anh chuẩn thực sự rất cần thiết đối với trẻ. Ba mẹ nên đặc biệt chú trọng đên phát âm của trẻ từ lúc bắt đầu học tiếng Anh, bởi phát âm sai sẽ tạo thành thói quen rất khó sửa.

Việc học phát âm nên được kết hợp với học từ vựng, khi học bất kỳ từ mới nào trẻ nên học cách phát âm chuẩn của từ đó. Cũng giống như việc học từ vựng, trẻ có thể học phát âm qua âm nhạc, hoạt hình tiếng Anh.

Những chương trình tiếng Anh của người bản xứ chính là nguồn tài liệu quý giá và hữu ích nhất giúp trẻ phát âm chuẩn và chính xác. Phương pháp này giúp trẻ ngay từ khi bắt đầu học tránh được những lỗi sai hay gặp của người Việt, ví dụ như không phát âm được những âm có phụ âm cuối: /b/ với /p/, /t/ với /d/; tự ý thêm âm đuôi “s” vào cuối câu; không nhấn trọng âm từ… Nếu có thể, hãy cho trẻ được giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, đặc biệt là những người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh. Trẻ sẽ luyện tập được cả phát âm lẫn phản xạ trong quá trình giao tiếp.

Luyện tập phản xạ tiếng Anh cho trẻ

Luyện tập phản xạ cho trẻ cũng rất quan trọng, nó sẽ hỗ trợ cho quá trình học tập của trẻ về lâu dài. Cha mẹ có thể luyện tập cùng con bằng cách sử dụng hình ảnh minh họa liên quan đến bài học để trẻ ghi nhớ nhanh hơn, cùng luyện nói hội thoại với trẻ tại nhà hoặc cho trẻ chơi trò chơi, giải đố. Luyện tập thường xuyên sẽ cải thiện được các kỹ năng nói, nghe và ngữ pháp của trẻ.

Ngoài ra, hãy xây dựng môi trường tương tác cho trẻ, để trẻ tiếp xúc với bạn bè cùng tuổi sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp của trẻ. Thông qua các hoạt động tập thể, trẻ cũng sẽ hình thành các kỹ năng mềm và tiếp thu được nhiều kiến thức mới hơn.

Với những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 bên trên, hy vọng ba mẹ có thể tìm cho con một phương pháp giảng dạy và học tập tiếng Anh hiệu quả.

Ba mẹ có thể cho con tham gia các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ, ví dụ như hệ thống Anh ngữ và Kỹ năng Quốc tế CURIOOKids. Đây là nơi tiên phong giảng dạy 4 môn học dựa trên các dự án thực tế: Tiếng Anh toàn cầu theo hệ Cambridge Anh Quốc, Kỹ năng Lãnh đạo, Thiết kế sáng tạo và Kỹ thuật công nghệ. CURIOOKids giúp bé nhận diện bản thân, xác định thiên hướng và phát triển tiềm năng thông qua phương pháp học độc đáo và hệ thống CBAS độc quyền.

CURIOOKids có nhiều khóa học và chương trình học khác nhau, phù hợp cho trẻ ở nhiều độ tuổi. Ba mẹ có thể tham khảo cho bé học tập và trải nghiệm các hoạt động tại trung tâm để nâng cao khả năng ngoại ngữ của bé.

Mỗi đứa trẻ sẽ có một tiềm năng riêng và khả năng học ngoại ngữ nhất định. Chính vì vậy, để chọn đúng lộ trình học Tiếng Anh cho bé, ba mẹ đừng quên tham khảo thêm thông tin tại website: https://www.curioo.edu.vn/

Hoặc, liên hệ trực tiếp CURIOOkids để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất, đem lại hiệu quả như mong đợi. CURIOOkids chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Các kênh Youtube học tiếng Anh cho bé có đem lại hiệu quả?

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit