5 BÀI HỌC VỀ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ

Người xưa có câu “Dạy con từ thuở còn non” - Câu nói trên quả thực không sai khi tính cách và hành vi của người trưởng thành bây giờ là thành quả của việc trau dồi những bài học cuộc sống của quá khứ. Chính vì vậy những bài học đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển, định hình được tính cách tốt đẹp về sau này. Dưới dây là 5 bài học vô cùng cần thiết để cha mẹ có thể giáo dục trẻ ngay từ khi còn bé

5 BÀI HỌC VỀ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ

  1. Kỹ năng tự tin

“Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao.” - Samuel johnson 

Bài học đầu tiên cần dạy cho trẻ chắc chắn phải là sự tự tin. Sự tự tin là khi trẻ dám thể hiện các khả năng bản thân đối với xã hội. Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng. Kỹ năng này giúp trẻ có thể bồi dưỡng và học hỏi các kỹ năng khác theo một cách chủ động hơn. Bởi thực tế cho thấy, khi trưởng thành, những trẻ càng tự tin trong hành động, giao tiếp thì càng có khả năng đạt được địa vị cao trong xã hội.

  1. Kỹ năng giao tiếp:

Bài học thứ hai chính là kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp bao gồm việc giao tiếp bằng hành động (có thể là đấm, đá, chạm), hoặc có thể bằng ngôn từ, hay thậm chí bằng ngôn ngữ cơ thể,... Có rất nhiều kỹ năng khác nhau được phối hợp trong giao tiếp như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu vấn đề, hay là kỹ năng sử dụng ngôn từ,…Để con có một khả năng giao tiếp tốt nhất, cha mẹ hãy dạy con tính kiên trì, lắng nghe, tiếp thu, và phản biện. Cứ như vậy, dần dần các con rút kinh nghiệm mỗi ngày. Có thể nói kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tâm sinh lý của trẻ. 

  1. Kỹ năng làm việc nhóm:

Làm việc nhóm là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Làm việc nhóm đòi hỏi mọi người hợp tác với người khác để cùng hướng tới một mục tiêu chung. Để một nhóm có thể làm việc với nhau một cách hiệu quả, tất cả các thành viên trong nhóm cần biết tôn trọng năng lực và ý kiến của người khác.

Ngày nay hầu như các công việc đều mang tính tập thể, ngay chính trong môi trường học tập của trẻ cũng vậy. Tại trường học, bé sẽ được làm việc nhóm dưới rất nhiều các hình thức khác nhau. Dạy bé kỹ năng làm việc nhóm giúp cho bé có thể khai thác được điểm mạnh yếu của từng cá nhân. Trẻ dễ dàng phát huy khả năng riêng của mỗi cá thể, giúp cho tập thể trở nên vững mạnh hơn. 

  1. Kỹ năng tự lập:

Kỹ năng tự lập là một kỹ năng không phải tự nhiên mà có, mà phải tự tôi luyện kiên trì học hỏi không ngừng. Chính vì lẽ đó nên cha mẹ phải dạy con tự lập từ sớm. Việc tự lập sớm sẽ giúp trẻ làm chủ được cuộc sống của bản thân mà không phải bị lệ thuộc vào người khác.

Việc rèn luyện kĩ năng tự lập cho trẻ có thể thông qua các hoạt động đơn giản như: Lau dọn nhà cửa, rửa bát chén, giặt gấp quần áo,...  Hơn nữa qua việc tự làm mọi việc, con sẽ hiểu được giá trị của lao động và giá trị của đồng tiền. Tự lập giúp con trở thành những người trưởng thành có trách nhiệm và có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh sống khác nhau. 

  1. Kỹ năng bảo vệ bản thân:

Trẻ em luôn luôn tò mò, hiếu kì với thế giới xung quanh nhưng khả năng lọc những thông tin độc hại thì hầu như là không có. Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân, giúp trẻ tư duy, phán đoán được những nguy hiểm có thể xảy ra và tìm các tránh xa.

Hoặc dạy trẻ tự cho mình một khu vực đảm bảo an toàn. Trong vòng tròn này, trẻ tự do khám phá, tìm hiểu mọi thứ, xử lí tình huống. Khi gặp những tình huống ngoài vòng an toàn, trẻ sẽ biết lên tiếng và tìm đến những sự trợ giúp khi cần.

Dạy trẻ tự bảo vệ bản thân, giúp trẻ nhận ra được những điều hiểm nguy thuộc về trách nhiệm của bậc phụ huynh, giáo viên. 

Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết để cha mẹ có thể dạy con, giúp con có hành trang vững chắc hơn trước khi bước vào đời.

Hãy theo dõi những bài viết khác của CURIOOkids để trau dồi thêm những kiến thức để dạy con vô cùng cần thiết. Để tham khảo các khóa học kỹ năng bằng tiếng Anh theo hệ Cambridge của CURIOO, ba mẹ có thể liên hệ: 028 7300 8568 hoặc fanpage: CURIOOkids Vietnam

Xem thêm: Tính cách ảnh hưởng đến cách trẻ học mọi thứ xung quanh!

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit