PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRẺ SỚM KHÁM PHÁ TÍNH CÁCH TRẺ - NỀN TẢNG CHO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM

phương pháp giáo dục

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được du nhập từ nước ngoài, khiến  các bậc phụ huynh hoang mang khi đứng trước vô vàn những lựa chọn. Vậy làm thế nào để xác định được phương pháp giáo dục phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ định hình được khuynh hướng phát triển  của trẻ để chọn lựa được phương thức và lộ trình học tập tương ứng cho trẻ.

Giáo dục trẻ thời hiện đại là giáo dục dựa trên tính cách, thái độ, hành vi của trẻ để từ đó định hình một phong cách giáo dục phù hợp. Tại sao chúng ta cần phải coi trọng việc giáo dục đó?  

Theo lý thuyết phát triển nhận thức của nhà Tâm lý học Piaget và lý thuyết văn hóa xã hội của Vygotsky, CURIOOkids tin rằng mỗi trẻ em  đều là một cá thể độc lập, ưu tú và riêng biệt, có những tính cách, thái độ và hành vi khác nhau. Do vậy, cách trẻ tiếp cận và tiếp thu các kiến thức, kỹ năng từ bên ngoài cũng sẽ khác nhau dựa trên những cá tính và khả năng riêng của trẻ.

Cùng với sự giáo dục của cha mẹ, thầy cô, và một lộ trình phát triển và học tập phù hợp trẻ sẽ  phát triển được những ưu điểm của mình.  Đó là lý do vì sao cha mẹ cần phải xác định được cá tính riêng của trẻ để lựa chọn cách tiếp cận tương xứng.

Tính cách của trẻ tác động đến cách phát triển và cách học của trẻ như thế nào?

phương pháp giáo dục

Mỗi trẻ sẽ có một cách  tiếp nhận thế giới xung quanh khác nhau dựa trên tính cách riêng biệt của mình. Trẻ hướng ngoại thích tương tác với thế giới xung quanh theo nhiều cách, đặc biệt là thông qua trò chuyện.  Đây là một biểu hiện của sự tò mò, sự mong muốn khám phá và tìm hiểu của trẻ với thế giới xung quanh. Việc phản hồi lại với một thái độ khó chịu,  thờ ơ sẽ khiến trẻ giảm đi sự hứng thú và làm mất đi tính khám phá của mình. Vì vậy khi nuôi dạy trẻ hướng ngoại, ba mẹ nên dành thời gian lắng nghe và trò chuyện cùng con.

Ngược lại với trẻ hướng nội, trẻ sẽ chủ động tìm tòi, đọc và khám phá  theo cách thức riêng.  Cha mẹ không nên áp đặt quan điểm cá nhân của mình vào con trẻ, thay vào đó cha mẹ nên tôn trọng thế giới riêng và sẵn sàng hỗ trợ con khi cần thiết. Khi đó trẻ sẽ là một tấm gương phản chiếu rõ nét nhất cách cha mẹ tiếp nhận và phản hồi thông tin với mọi người xung quanh. Xác định rõ thiên hướng của trẻ giúp ba mẹ hiểu được sự ảnh hưởng của tính cách lên cách học của trẻ! 

 Những điều cần biết để định hình tính cách con trẻ

 1. Khám phá sở thích và khả năng của trẻ bằng cách:

 • Nói chuyện với trẻ về sở thích và sở ghét Trao đổi với giáo viên về sở thích và các hoạt động tại lớp của trẻ.
 • Cho trẻ làm các bài kiểm tra năng lực và năng khiếu.
 1. Phát triển sở thích và khả năng

 • Quan sát các sở thích và khả năng của trẻ.
 • Đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa.
 • Lắng nghe, chia sẻ các trải nghiệm của trẻ để nhận biết được sự phát triển và thay đổi về sở thích, khả năng của trẻ

Hãy cùng CURIOOkids phân tích chi tiết các bước:

Bước 1: Khám phá sở thích và khả năng của trẻ.

 • Thảo luận về những điều mà trẻ thích hoặc không thích:

Đây là cách để cha mẹ gần gũi với , hiểu trẻ hơn và có được sự tín nhiệm của trẻ. Bởi vì trẻ thường có xu hướng  sẻ chia với những người thường xuyên chơi cùng, có thái độ vui vẻ và ủng hộ những gì mà trẻ làm.

 • Trao đổi với giáo viên về sở thích và hoạt động tại lớp của trẻ.

Giáo viên là người dành nhiều thời gian để  tiếp xúc với trẻ. Việc trao đổi với giáo viên có thể  giúp phụ huynh biết những thông tin và đánh giá chi tiết  về khả năng và sở thích mà trẻ biểu hiện tại trường. Đồng thời, giáo viên cũng có thể cung cấp cho phụ huynh những  nhận xét về năng lực của trẻ qua sự khác biệt  trong kết quả của các môn học.

 • Với các bài kiểm tra năng lực và năng khiếu.

Hiện nay có rất nhiều  trung tâm cung cấp các bài đánh giá năng lực và năng khiếu, tuy nhiên ở CURIOOkids, không chỉ có các bài đánh giá, CURIOOkids còn có phần mềm phân tích độc quyền các kết quả của bài kiểm tra , sau đó dựa trên lý thuyết Holland để đưa ra bản báo cáo chi tiết về tính cách cũng như tư vấn được lộ trình học tập phù hợp cho trẻ.

Bước 2: Phát triển sở thích và khả năng của trẻ

phương pháp giáo dục

 • Quan sát những sở thích và khả năng của trẻ

Sau khi đã trò chuyện với trẻ và giáo viên về những sở thích và khả năng của trẻ. Việc luôn để ý và quan sát những hoạt động đó tại nhà thường đem đến nhiều lợi ích.Cha mẹ có thể hiểu và có cách tiếp cận phù hợp với các đặc điểm riêng của trẻ để kịp thời giáo dục những hành động, thái độ còn chưa đúng.  Hãy mang đến cho trẻ những cơ hội tiếp cận với các môn học, kỹ năng mà trẻ còn yếu để trang bị những hành trang cần thiết cho tương lai của trẻ.

 • Đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa  cho trẻ thời gian giải lao sau những giờ học trên lớp.  Bên cạnh đó còn tạo cho trẻ môi trường vừa chơi vừa học, phát huy những sở thích và khả năng vốn có, đồng thời dần dần loại bỏ những mặt hạn chế của  mình.

 • Lắng nghe, chia sẻ các trải nghiệm của trẻ để nắm được sự phát triển và thay đổi của trẻ

Đôi khi trẻ sẽ thay đổi sở thích và khả năng sau mỗi thời  gian . Việc luôn lắng nghe và trò chuyện là phương thức dễ dàng nhất để phụ huynh cập nhật những thay đổi của trẻ. Trao  trẻ những cơ hội phát triển phù hợp và có những biện pháp giáo dục kịp thời khi cha mẹ phát hiện ra những mặt thiếu xót, hạn chế của trẻ.

Cuối cùng, cha mẹ có thể đọc và tìm hiểu thêm về các dạng tư duy thông minh theo “thuyết Đa trí tuệ” của tiến sĩ Howard Gardner – nhà tâm lý học nổi tiếng của Đại học Havard để xác định trí thông minh của trẻ.

Ba mẹ cũng có thể tới CURIOOkids để làm bài kiểm tra và nhận tư vấn lộ trình học tập dựa theo năng lực và tính cách riêng biệt với phần mềm CBAS độc quyền. Giáo dục trẻ từ sớm là rất quan trọng, do vậy hãy xác định đúng và đủ những yếu tố cần thiết như tính cách, sở thích, khả năng để chọn cho trẻ một phương pháp và lộ trình giáo dục phù hợp, giúp trẻ tự định hướng và phát triển bản thân trong tương lai.

Luôn đồng hành cùng ba mẹ trên chặng đường phát triển và khôn lớn của trẻ, CURIOOkids đặt trẻ làm trung tâm và hiểu rằng "Mỗi trẻ nên được học tập và phát triển dựa trên cá tính riêng”. Do đó CURIOO tiên phong kết hợp bài đánh giá tính cách theo thuyết Holland (Holland's theory) và hệ thống độc quyền CBAS trong việc định hướng, phát triển năng lực tương lai và cảm xúc dành cho các bé từ hệ mầm non đến trung học cơ sở. 

Không chỉ giúp ba mẹ hiểu thiên hướng của trẻ dựa trên nhóm tính cách và những điểm mạnh, yếu đã có mà từ những kết quả này còn có thể đưa ra được những phương pháp học tập phù hợp tại lớp, tại nhà với từng trẻ. Đặc biệt, hành trình học tập tại CURIOO sẽ trao cho trẻ những cơ hội luyện tập để phát triển tối ưu những tính cách thiết yếu, cần phát triển ở trẻ! 

Thử sức với bài kiểm tra năng lực và đánh giá tính cách cho trẻ ngay tại Đây

Xem thêm: BÀI TẬP VỀ MÀU SẮC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM CỰC HIỆU QUẢ

 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit