Tính cách và cách học của trẻ - Mối liên quan mật thiết khó tách rờ


Tính cách và cách học của

Mỗi trẻ sẽ có một cách tiếp nhận và xử lí thông tin khác nhau. Điểm mạnh của một số trẻ là viết và đọc, trong khi đó một số khác sẽ học hỏi được nhiều thông qua cách trực tiếp tiếp cận và thực hành. Tìm ra được phong cách học tập của trẻ là một phần rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai. Và ba mẹ nên bắt đầu bằng cách tìm ra phong cách học tập của con mình là gì.

Có 4 loại phong cách học tập cơ bản:

• Visual (Trực quan - học bằng thị giác)
• Auditory (Thính giác - Học qua thính giác)
• Tactile (Xúc giác - học qua xúc giác)
• Kinesthetic (Tiếp cận và thực hành - học qua việc di chuyển và thực hành)

1. Trẻ học bằng trực quan:

Phương pháp này sẽ phù hợp với những đứa trẻ thích thú với các loại hình họa và sự mô tả, trẻ thích quan sát mọi người nên sẽ nắm bắt được ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm của những người xung quanh. Sẽ tốt và dễ dàng hơn khi trẻ biết đọc, để trẻ có thể tập trung nhìn vào một điểm và ghi nhớ những nội dung đó. Đối với những trẻ học bằng trực quan, môi trường học tập cần hạn chế tiếng ồn và di chuyển, một không gian yên tĩnh sẽ thích hợp để trẻ chủ động và tập trung vào việc tự đọc, tự học của mình.

2. Trẻ học bằng thính giác

Nếu cha mẹ thấy con luôn đặt câu hỏi cho cha mẹ, muốn nghe cha mẹ giải đáp và trò chuyện với chúng thì đó là biểu hiện của những bé có xu hướng học bằng thính giác. Trẻ thích giao tiếp, tương tác với mọi người, thích lắng nghe những hướng dẫn bằng lời. Do vậy cha mẹ cần tập trung lắng nghe và trả lời một cách từ tốn với những câu hỏi của trẻ, không nên có quá nhiều tiếng ồn xung quanh để tránh cho trẻ khỏi bị nhiễu thông tin. Việc lắng nghe này cũng giúp trẻ hình thành thói quen nghe, suy nghĩ và chia sẻ cho những mối quan hệ sau này.

3. Trẻ học bằng xúc giác

Cảm nhận là những gì chân thật, gần gũi và tự nhiên nhất. Trẻ mong muốn được chạm vào cây bút màu, tự tay vẽ nên những bức tranh sống động,. Hay mong muốn được tự tay lắp ghép các mảnh logo thành một tòa nhà cao tầng. Đó là cách học của trẻ, trẻ muốn được tự tay làm, tự tay viết, tự tay cảm nhận. Do vậy cha mẹ cần ở cạnh để hướng dẫn và trao cho con cơ hội được thực hành.

4. Trẻ học bằng cách tiếp cận và thực hành

Phương pháp này sẽ thiên về những trẻ có tính cách năng động hơn. Trẻ mong muốn được hoạt động và thực hành khám phá. Như tìm các nguyên vật liệu có sẵn để tạo ra núi lửa, hay gắn kết những đồ vật nhỏ nhỏ thành ngôi nhà nhỏ vững chắc.

Trẻ gặp khó khăn và dễ nản trong việc ngồi yên và tiếp nhận thông tin. Nếu vậy, hãy thay đổi cách học để con được di chuyển và cảm thấy hứng thú hơn khi khám phá và sáng tạo mọi thứ xung quanh.

Vậy làm thế nào để xác định được phong cách học tập của trẻ. Quan sát, quan sát và quan sát.

Cha mẹ cần quan sát những gì con đang thường xuyên lặp lại, các hành động và sở thích của trẻ sẽ thể hiện cung cấp thông tin ở trẻ. Đồng thời tự đặt câu hỏi cho bản thân để hiểu trẻ muốn gì, thích gì và mong muốn trở thành người như thế nào trong tương lai. Đây cũng là một khía cạnh cần lưu ý trong việc nuôi dạy và định hướng phát triển ở trẻ.

Ba mẹ cũng có thể tham khảo bài kiểm tra xác định tính cách, giúp định hướng lộ trình học cá nhân hóa từ CURIOOkids.
Luôn đồng hành cùng ba mẹ trên chặng đường phát triển và khôn lớn của trẻ, CURIOOkids đặt trẻ làm trung tâm và hiểu rằng "Mỗi trẻ nên được học tập và phát triển dựa trên cá tính riêng”. Ứng dụng học thuyết Holland, xác định thiên hướng và điểm yếu của trẻ. CURIOO đồng hành cùng ba mẹ giáo dục, đào tạo trẻ phát triển toàn diện.

Thử sức với bài kiểm tra năng lực và đánh giá tính cách cho trẻ ngay tại Đây

Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY Ở TRẺ TẠI NHÀ?

 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit