Bí quyết giúp ba mẹ có thể cùng con học Tiếng Anh tại nhà 

Ba mẹ là những ngơời thầy đầu tiên của trẻ, cũng chính là người cần dành nhiều thời gian ở cạnh con trong những tháng năm đầu đời. Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ từ giáo viên, ba mẹ cũng cần bỏ túi những bí quyết để cùng con học một ngôn ngữ mới tại nhà!

Bí quyết giúp ba mẹ có thể cùng con học Tiếng Anh tại nhà 

Làm thế nào để cùng con học tiếng Anh tại nhà?

  1. Phương pháp học lặp lại ngắt quãng

Phương pháp học lặp lại ngắt quãng không chỉ giúp tối ưu hóa thời gian, mà còn duy trì sự hào hứng, tập trung trong quá trình học của trẻ. Tổ chức các trò chơi hay quy định thời gian học tập ngắn (từ 3–10 phút mỗi ngày) như cùng trẻ giao tiếp, chơi các trò chơi nhỏ hoặc làm các bài bằng Tiếng anh giúp trẻ tạo hứng thú trong học tập. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần lưu ý đến tính cách của trẻ, đây là một yếu tố quan trọng tác động đến cách khám phá và tiếp thu của con. Nếu trẻ thích làm việc một mình, hãy để con tự kiểm soát thời gian học tập của mình. 

  1. Xây dựng sự tự tin bằng sự công nhận và khích lệ từ ba mẹ

Trẻ sẽ có cảm giác ngại ngùng, sợ mắc lỗi khi phát biểu hoặc nói chuyện với các bạn cùng lớp.  Con thường cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện bản thân với những người thân của mình. Khen ngợi để tạo cảm giác thành công và đừng quên khuyến khích trẻ không sợ sai, hãy tự tin và mạnh dạn giao tiếp với mọi người bằng Tiếng anh là những điều ba mẹ nên làm. Ngoài ra, cách này còn tạo cho trẻ cảm giác an tâm và được tin tưởng khi ở cạnh ba mẹ.

  1. Tập trung vào sở thích của con bạn

Nếu như trên lớp học, trẻ phải học tất cả các chủ đề thì khi dành thời gian luyện tập ở nhà ba mẹ có thể tập trung vào những điều con yêu thích. Cùng nhau chọn những chủ đề  mà con bạn sẽ thích thú nhất như game, truyện tranh hay phim hoạt hình để thu hút sự chú ý và thích thú của trẻ. Bằng cách học tiếng Anh thông qua các sở thích, mối quan tâm cá nhân, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

  1. Kiên nhẫn, kiên trì và luôn duy trì sự thoải mái khi học cùng con

Con luôn đặt câu hỏi cho ba mẹ, con luôn tò mò và đòi hỏi ba mẹ giải thích, đáp ứng các yêu cầu của mình. Khi đó, ba mẹ hãy kiên nhẫn cân nhắc, lý giải cho trẻ và cố gắng duy trì tâm thế thoải mái với trẻ. Những biểu hiện này cho thấy trẻ rất chủ động khám phá mọi thứ xung quanh, điều này đặc biệt tốt bởi nếu có sự hậu thuẫn và thấu hiểu từ ba mẹ, đây sẽ là nền tảng tốt để con phát triển tính tự nghiên cứu, tìm hiểu trong tương lai. Bên cạnh đó, việc duy trì sự bình tĩnh, kiên nhẫn với con không chỉ giúp trẻ cảm nhận được sự tôn trọng của ba mẹ, mà còn tạo thói quen về mặt tinh thần với trẻ. Dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc và tôn trọng người khác.

Những lưu ý khi cùng con học Tiếng anh tại nhà 

Câu hỏi: Phụ huynh nên tham gia vào việc học tiếng Anh của con em mình như thế nào? 

Trả lời: Có một sự khác biệt giữa "hướng dẫn" và "giáo dục". 

  • Hướng dẫn là chỉ bảo, dẫn dắt một đứa trẻ phải làm gì và làm như thế nào.
  • Giáo dục là hình thức học tập những kỹ năng, kiến thức thông qua giảng dạy, đào tạo hay nghiên cứu.

Ba mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn cho trẻ sự can đảm và tự tin. Do vậy, ba mẹ hãy khuyến khích và giúp trẻ phát triển các kỹ năng học tập trong quá trình đồng hành cùng bé.

Mẹo làm bài tập về nhà: nếu con gặp khó khăn, ba mẹ đừng đưa ra đáp án ngay lập tức. Đôi khi trẻ chỉ cần được cổ vũ để cảm nhận sự đồng hành của ba mẹ, tiếp tục kiên trì thêm một phút để giải quyết vấn đề. Nếu trẻ vẫn còn vướng mắc, ba mẹ hãy kiên nhẫn thảo luận với trẻ tìm hiểu thêm.

Câu hỏi: Những loại phần thưởng nào giúp con cảm thấy được kích lệ khi học tiếng Anh? 

Trả lời: Ba mẹ hãy khen ngợi trẻ nếu trẻ giải quyết được một câu hỏi tiếng anh khó hoặc tự tìm ra cách giải quyết vấn đề. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những bạn nhỏ nhận được sự cổ vũ và công nhận từ ba mẹ sẽ dễ dàng đạt được sự tiến bộ tốt trong học tập.  

Với 4 tips cực dễ để ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà, CURIOO hy vọng ba mẹ và trẻ sẽ có những phút giây học tập thật thú vị. Ba mẹ cũng có thể tham khảo phương pháo giáo dục bằng dự án từ CURIOOkids. Phương pháp học qua dự án được áp dụng đồng bộ cho 2 khóa học: Trực tiếp và Trực tuyến của CURIOO.

Luôn đồng hành cùng ba mẹ trên chặng đường phát triển và khôn lớn của trẻ, CURIOOkids đặt trẻ làm trung tâm và hiểu rằng "Mỗi trẻ nên được học tập và phát triển dựa trên cá tính riêng”. Áp dụng phương pháp học qua dự án giúp trẻ chủ động sáng tạo. Trao quyền để trẻ tự do phát triển và học tập những kỹ năng thiết yếu. 

Thử sức với bài kiểm tra năng lực và đánh giá tính cách cho trẻ ngay tại Đây

Xem thêm: 5 BÀI HỌC VỀ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit