Có nên dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi?

Có nên dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi? Khi con còn ở độ tuổi tập ăn tập nói? Ba mẹ có đang vội vàng không khi cho con học ngôn ngữ  2 thứ? Liệu điều này có khiến bé bị rối loạn ngôn ngữ hay không? 

Định hướng đúng đắn ba mẹ nên lựa chọn là gì? Bài viết dưới đây từ CURIOOkids chia sẻ đến bạn một vài góc nhìn về việc này nhé!

Dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi có làm bé quên mất tiếng mẹ đẻ?

Trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, các con đang bắt đầu tập nói, hình thành ngôn ngữ. Việc học Tiếng Anh sớm sẽ khiến trẻ mất tập trung và khó thành thạo tiếng mẹ đẻ. 

dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi

Ví dụ như trường hợp bé kết hợp 2 ngôn ngữ để diễn đạt - đây là một cái tách - bé nói là: "Đây là cái cup" chẳng hạn. Hoặc, con gặp vấn đề diễn đạt, câu từ lộn xộn khi diễn đạt gây khó hiểu cho người nghe. 

Một số ba mẹ nhìn vào đấy và cho rằng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển. Thậm chí, nhiều người ngăn chặn cấm trẻ nói như vậy.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu đây vốn là phản ứng bình thường. Trẻ chỉ phản xạ dùng từ vựng nào con được tiếp thu nhiều hơn. Đây cũng là một dấu hiệu tốt cho việc bé nhận thức và tiếp thu ngôn ngữ.

Vì thế, ba mẹ đừng vô tình giới hạn khả năng phát triển song ngữ ở con. Từ một góc nhìn khác, những em bé có ba mẹ là người Việt và Mỹ. Con đã bắt đầu giao tiếp 2 thứ tiếng ngay lúc bi bô tập nói. Đến khi lớn lên rất thành thạo, nói chuẩn như người bản xứ. 

Rõ ràng việc học Tiếng Anh không hề làm ảnh hưởng tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Cha mẹ đừng quá lo lắng, thay vào đó tìm hiểu để con phát triển tốt xu hướng này. 

Cụ thể học theo hướng "học mà chơi" qua bài hát, Flashcard, giao tiếp trong hoạt động thường ngày...Hay cho con học Tiếng Anh qua App có thiết kế phù hợp với từng độ tuổi. Bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại CURIOOkids cho các con của mình.

Có nên dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi sớm vậy không?

giáo trình dạy tiếng anh cho trẻ em

Các nhà khoa học đã chỉ ra giai đoạn tốt nhất để học Tiếng Anh là từ 3 – 6 tuổi. Đơn giản vì:

 • Đây là thời kỳ mở cửa về ngôn ngữ, trẻ có thể tiếp nhận nhanh chóng 2.000 từ khi được rèn luyện thường xuyên. 
 • Ở trẻ 3 tuổi với sự hồn nhiên, ít xấu hổ, không sợ sai, sẵn sàng bắt chước thì khả năng học phát âm sẽ tốt hơn những trẻ có lứa tuổi lớn hơn. 
 • Ngoài ra, ở giai đoạn này các con chưa phải học bất kỳ môn học nào như Toán, Tiếng Việt... Do đó não bộ trẻ thư thái, không áp lực, thời gian dành cho việc học ngoại ngữ nhiều hơn.

Với những lý do trên, ba mẹ đã có câu trả lời rằng có nên dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi cho cho bé 3 hay không. Qua thời gian học, bạn sẽ thấy đây là quyết định đúng đắn cho tương lai con sau này. Khi được tiếp cận với ngôn ngữ khác lúc nhỏ tuổi bé sẽ nhận lại những lợi ích như sau:

 • Xây dựng nền tảng từ vựng, nghe nói phản xạ tự tin, vững chắc. 
 • Con tăng khả năng tập trung, hoạt bát, năng động hơn. Điều này được đưa ra bởi một nghiên cứu do tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ Nature đăng tải. Cụ thể, những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám của não bộ cao hơn so với những trẻ không được học ngôn ngữ sớm.
 • Trẻ em giàu vốn hiểu biết về thế giới do trong quá trình học con được tiếp cận nhiều chủ đề. Ví dụ như: Đất nước, con người, động vật, đồ vật,...

Dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi nên bắt đầu từ đâu? 

Vấn đề khúc mắc có nên dạy Tiếng Anh cho bé 3 tuổi đã được làm rõ. Vậy, để quá trình song ngữ diễn ra hiệu quả, bé phát huy hết khả năng, bạn cần bắt đầu dạy từ đâu? Sau đây là cẩm nang phương pháp hữu ích ba mẹ tham khảo áp dụng cho con: 

Bắt đầu học từ những bài hát tiếng Anh thiếu nhi

dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi

Tại sao khuyến khích trẻ 3 tuổi nên học Tiếng Anh qua những bài hát? Bởi vì, đây không đơn thuần là việc lắng nghe, thưởng thức âm nhạc. Dần dần, ngữ điệu nói Tiếng Anh của con sẽ thuần thục hơn, giống người bản xứ hơn. Chưa hết, các bài hát cho trẻ mầm non thường ngắn, lặp lại nhiều lần. Vì vậy, bé dễ dàng tiếp thu từ vựng kèm ngữ pháp. 

Đôi khi, con giỏi cả những câu với ngữ pháp đơn giản, áp dụng vào giao tiếp thực tế. Quá nhiều lợi ích nhận được qua phương pháp này, ba mẹ hãy áp dụng những phương pháp như sau:

 • Chọn video bài hát phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non. 
 • Ca khúc có lời rõ ràng, đơn giản, kèm hình ảnh minh họa bắt mắt để trẻ thấy thú vị, bắt chước theo.
 • Cho con học Tiếng Anh bằng chủ đề gần gũi, đúng sở thích. Chẳng hạn: Màu sắc, con vật, số đếm, gia đình,...
 • Cùng con hát, nhún nhảy để truyền thêm tinh thần hứng khởi cho các con.

Tuy nhiên, ban đầu ba mẹ cũng cần lưu ý một số điều để tránh phản tác dụng. Chẳng hạn như:

 • Thời gian tập trung của trẻ khoảng từ 5 - 10 phút. Vì vậy, 1 buổi chỉ cho bé nghe 1 - 2 bài và lặp lại vào hôm sau.
 • Không nên đặt kỳ vọng bắt con phải hát theo hay thuộc lòng ở thời gian khi vừa bắt đầu. Hãy để con vừa học vừa chơi thuận theo tự nhiên và khả năng ghi nhớ của các con.
 • Giảm sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ trong thời gian học Tiếng Anh. 

Cho bé học từ vựng theo chủ đề 

Như đã đề cập bên trên, ở lứa tuổi mầm non não bộ trẻ tiếp thu rất nhanh, vì thế ba mẹ hãy để bé học từ vựng. Điều này sẽ không quá áp lực hay đưa trẻ vào khuôn khổ học hành sớm. Bé tiếp cận Tiếng Anh theo kiểu vừa học vừa chơi như sau:

 • Học qua sách Tiếng Anh với hình ảnh bắt mắt kèm lượng từ vựng vừa phải. Bạn có thể tham khảo bộ sách: Ú òa, 101 First words, What's your name?, Hooked on Phonics,...
 • Trẻ em thích vui chơi, vì thế lồng ghép trò chơi khi học là một ý tưởng hay. Flashcard - một công cụ điển hình để học từ vựng. Với hình ảnh bắt mắt, phông chữ to giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng. 
 • Tải các bộ từ vựng trên mạng theo chủ đề, có hình ảnh minh họa. Ví dụ như: Đề tài về hoa quả, vật dụng gia đình, đồ chơi, cơ thể, động vật,...
 • Sử dụng Monkey Junior - App học từ vựng tiếng Anh nổi tiếng trên 108 quốc gia. Chương trình bao gồm 56 chủ đề từ cơ bản đến nâng cao. Trẻ 3 tuổi rèn luyện phát âm chuẩn Anh - Mỹ, sử dụng thành thạo từ, cụm từ.

Luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày cho bé 

dạy tiếng anh trẻ em

Việc luyện tập nói Tiếng Anh cho bé là điều cần thiết. Đơn giản vì trẻ nhỏ học bất kỳ ngôn ngữ nào đều cần có sự tương tác với những người xung quanh. 

Con được nghe âm thanh, ngữ điệu để thực hành liên tục. Như vậy bản thân làm chủ ngôn ngữ thay vì thụ động để vốn từ đó trong đầu và không được thực hành.

Ngoài ra, ba mẹ có thể khéo léo lồng ghép Tiếng Anh vào hoạt động mỗi ngày. Chẳng hạn như khuyến khích trẻ nói lời chào, tạm biệt, giới thiệu bản thân. Hay thực hành từ, câu trẻ vừa nghe trên bài hát, Flashcard,...

Dù với bất kỳ cách luyện tập nào, ba mẹ cũng nên lưu ý đây là sự tương tác. Nó không mang ý nghĩa kiểm tra, bé có phải học thuộc ngay, hiểu biết ngay. 

Trong quá trình nếu con mắc lỗi ba mẹ nhẹ nhàng nhắc nhở, không nên cắt ngang, ra lệnh con lặp lại. Thay vào đó, hãy chú trọng luyện phát âm hơn là bắt trẻ nhớ từ vựng. Trường hợp trả lời đúng, bạn hãy cho con lời khen khích lệ.

Thêm nữa, với trẻ em lứa tuổi còn quá nhỏ, việc bắt lỗi ngữ pháp là một sai lầm nên tránh. Điều này vô tình đưa trẻ vào thói quen nghĩ câu sao cho đúng rồi mới nói. 

Đặc biệt nhất, ba mẹ đừng khiến con tự ti, chán ghét ngoại ngữ khi so sánh trẻ với bạn bè. Bạn chính là người hiểu năng lực của con nhất. Nên, hãy kiên nhẫn đồng hành và khuyến khích con trong quá trình học thêm ngôn ngữ khác. 

Tạm kết, việc học tiếng Anh quan trọng hơn hết vẫn là sự thích thú, tò mò của trẻ. Nếu bé coi học tiếng Anh như một trải nghiệm thú vị thì bé sẽ học nhanh hơn. Tại CURIOOkids, trẻ luôn được rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua các dự án, hoạt động ngoại khóa thú vị. Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của CURIOOkids, ba mẹ sẽ bỏ túi một số cách học từ vựng tiếng Anh chủ đề màu sắc cho trẻ. Phụ huynh cần tư vấn và xây dựng lộ trình phát triển cho trẻ với phần mềm độc quyền tại CURIOOkids Việt Nam, liên hệ ngay 028 7300 8568 hoặc fanpage: CURIOOkids Vietnam.

Xem thêm: Các từ vựng Tiếng Anh về các con vật

 

 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit