Gợi ý giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Dạy bé học tiếng Anh cho trẻ em ngay từ sớm là điều mà các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Tuy nhiên, đâu là thời điểm “vàng” để bé trau dồi ngoại ngữ? Ba mẹ nên sử dụng giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Cùng CURIOOKids khám phá câu trả lời trong bài viết sau!

tiếng anh cho trẻ em

Thời điểm vàng để dạy tiếng Anh cho trẻ em

Hiện nay, trẻ em được tiếp xúc với ngoại ngữ từ rất sớm. Điều này giúp bé rèn luyện phản xạ tiếng Anh và có thể tự tin giao tiếp trong các tình huống thường ngày. Vậy đâu là thời điểm “vàng” để dạy tiếng Anh cho trẻ em ?

Giai đoạn 2 - 4 tuổi

Ở giai đoạn này, các bậc phụ huynh có thể để con làm quen với tiếng Anh. Điều này không có nghĩa là phải tới trường hay học tại trung tâm, ba mẹ hoàn toàn có thể dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà thông qua phim ảnh, bài hát hay truyện audio,…

Để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Lúc này, trẻ như một “trang giấy trắng” và có thể tiếp thu kiến thức mới rất nhanh. Ba mẹ cũng nên để con luyện nghe tiếng Anh từ khoảng 2-4 tuổi vì thời điểm trên bé chưa nói được lưu loát.

Trong quá trình học, việc nghe nhiều sẽ giúp con “hấp thụ” ngôn ngữ mới một cách tự nhiên hơn. Ngoài ra, trẻ cũng có thể cảm nhận được ngữ điệu và nghĩa của từ. Sau quá trình tiếp thu và xử lý thông tin, trẻ có thể học nói tiếng Anh giống như tiếng mẹ đẻ một cách dễ dàng.

Giai đoạn 6-7 tuổi

Giai đoạn 6-7 tuổi, bé đã phần nào sử dụng thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ, vậy nên học tiếng Anh lúc này sẽ hạn chế được tình trạng “loạn ngữ”. Song song với đó, bé đã có thể học một cách bài bản, dành nhiều thời gian ôn luyện hơn.

Đặc biệt, lúc này bé đồng thời phát triển 3 kỹ năng: Khả năng nghe, khả năng bắt chước giọng nói và khả năng nhận thức thông qua các hoạt động giao tiếp vui chơi. Vậy nên, những bài học mang tính tương tác ở độ tuổi này sẽ giúp con giao tiếp tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Lợi ích của việc sử dụng giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em so với phương pháp khác

tiếng anh cho trẻ em

Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với tiếng Anh cho trẻ em thông qua âm nhạc, phim ảnh hay giao lưu với người nước ngoài. Tuy nhiên, việc sử dụng giáo trình tiếng Anh khoa học, bài bản sẽ mang đến nhiều hiệu quả “vượt trội” hơn cả. Bởi lẽ:

 • Giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em đều được biên soạn nội dung chất lượng, đa dạng chủ đề phù hợp với lứa tuổi như: Gia đình, trường học, bạn bè,… Vậy nên, bé có thể học từ cơ bản đến nâng cao, hạn chế tình trạng “học vượt”, “học lệch” với lộ trình.
 • Những nguồn tài liệu tiếng Anh cho trẻ em đều được các giáo sư, chuyên gia tổng hợp tỉ mỉ, đầy đủ thông tin. Đồng thời, đảm bảo nội dung chính xác và nhất quán.
 • Giáo trình tiếng Anh cho trẻ em còn được thiết kế với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, giúp trẻ hình thành tư duy tưởng tượng và thích thú hơn với việc học ngoại ngữ.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà dễ dàng và hiệu quả

tiếng anh cho trẻ em

Để có cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hiệu quả, ba mẹ cần lưu ý áp dụng những cách như sau:

Học cùng con qua các tình huống hàng ngày

Bên cạnh việc học theo giáo trình, ba mẹ cần giao tiếp tiếng Anh với bé thông qua các tình huống hằng ngày. Cụ thể, hãy trò chuyện với bé bằng tiếng Anh, dạy tiếng Anh cho trẻ em về những món đồ trong nhà hay cụm từ chỉ hành động đơn giản như: Chào hỏi, thức dậy, ăn cơm, uống nước,…

Điều này sẽ giúp bé tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên, ghi nhớ và sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh. Ngoài ra, nếu được sống trong môi trường tiếng Anh, bé sẽ gia tăng khả năng phản xạ và giao tiếp lưu loát hơn bạn bè đồng trang lứa.

Thiết lập thói quen

Các bậc phụ huynh đừng quên thiết lập thời gian học với bé để giúp bé hình thành thói quen ngoại ngữ. Chỉ cần dành ra 15-20 phút mỗi ngày với những bài học đơn giản, bé đã có thể nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình lên rất nhiều. Bên cạnh đó, việc này còn giúp con học tập hiệu quả hơn, theo đúng lộ trình đã đề ra.

Đặc biệt, để trẻ thoải mái, tự tin hơn khi học tiếng Anh, bố mẹ nên khuyến khích và dành cho bé những lời khen hoặc món quà nhỏ. Đồng thời, bạn cũng có thể chơi trò chơi hoặc đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em cho bé nghe, giúp bé tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên và thú vị hơn.

Chọn giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em phù hợp

Sử dụng giáo trình dạy tiếng Anh sẽ giúp bé tiếp cận với kiến thức một cách khoa học, bài bản hơn. Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng phù hợp với khả năng và trình độ của bé. Vậy nên, ba mẹ cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn giáo trình phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ, tránh chọn những cuốn quá nâng cao hoặc nhiều bài tập phức tạp. Điều này sẽ khiến trẻ khó tiếp thu và gây ra tình trạng chán nản.
 • Chọn giáo trình từ nhà xuất bản uy tín, tránh những loại không rõ nguồn gốc, thiếu hoặc sai kiến thức. Ba mẹ nên ưu tiên chọn Cambridge hoặc Oxford, đây là 2 loại giáo trình tiếng Anh uy tín, nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất hiện nay.
 • Chọn giáo trình có nhiều hình ảnh, ví dụ minh họa sinh động, dễ nhìn, dễ hiểu. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú và học tập hiệu quả hơn.

3 Bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em phổ biến nhất hiện nay

tiếng anh cho trẻ em

Dưới đây là 3 bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

1. Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em về giao – Cambridge Starters

Giáo trình này cung cấp những kiến thức tiếng Anh cho trẻ em nền tảng và lộ trình học cơ bản nhất, giúp bé bước đầu làm quen với tiếng Anh. Bộ giáo trình Cambridge Starters gồm có 8 quyển, với những nội dung chính như sau:

2. Download tài liệu học tiếng Anh cho trẻ em – Cambridge Movers

Bộ Giáo trình tiếng Anh cho trẻ em Cambridge cũng bao gồm 8 quyển, với nội dung và cấu trúc nâng cao hơn. Tài liệu này sẽ giúp bé chuẩn bị thêm kiến thức và nâng cấp trình độ tiếng Anh của mình. Cụ thể:

 • Nâng cấp nhiều chủ đề từ vựng, mở rộng thêm vốn từ so với bộ Cambridge Starters.
 • Cấu trúc ngữ pháp mức độ phức tạp hơn thông qua những câu chuyện ngắn.
 • Tập trung nhiều hơn vào phát âm, chỉnh sửa cách phát âm, lỗi chính tả với cấp độ cao hơn.

3. File giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em – Cambridge Flyers

Một trong những giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em được đánh giá cao hiện nay phải kể đến Cambridge Flyers. Bộ này gồm có 8 quyển, cung cấp cho bé nhiều kiến thức ở mức cao hơn. Cụ thể:

 • Nâng cao lượng từ vựng, giúp bé đọc hiểu được các tài liệu tiếng Anh cho trẻ em phổ thông.
 • Giúp bé sử dụng các ngữ pháp cơ bản, thông dụng
 • Đọc hiểu, nghe nói thành thạo ở mức độ nâng cao trong tiếng Anh cho trẻ em.
 • Trẻ có thể giới thiệu bản thân, đưa ra các ý kiến trong cuộc sống bằng tiếng Anh.
 • Tương tác được với người nước ngoài một cách cơ bản.
 • Chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng cho trẻ tiếp thu với những cấp độ cao Bài viết đã tổng hợp những giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em chất lượng, hiệu quả tại nhà.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà CURIOOkids Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn về những gợi ý giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Hy vọng, phụ huynh sẽ chọn cho con mình một giáo trình phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bố mẹ nào đang tìm kiếm các chương trình học Tiếng Anh cho con thì có thể liên hệ ngay với CURIOOkids tại:https://www.curioo.edu.vn/ để được tư vấn các chương trình học tập chất lượng nhé!

Xem thêm: Những tên ở nhà tiếng Anh cho bé trai hay

 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit