Bí quyết dạy tiếng Anh trẻ em tại nhà

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy con tiếng Anh trẻ em tại nhà, nhưng không biết cách bắt đầu và phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em như thế nào sẽ hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những phương pháp để giúp cho cha mẹ dạy con Anh văn ngay tại nhà.

Dạy tiếng Anh trẻ em bằng cách thiết lập thói quen

tiếng Anh trẻ em

Bố mẹ nên thiết lập thời gian học tiếng Anh cùng con. Bố mẹ nên dạy tiếng Anh trẻm em cho con trong khoảng thời gian ngắn, không nên quá dài nhưng phải đều đặn và thường xuyên mỗi ngày. Mười lăm phút là đủ cho trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể dần dần thực hiện các bài học tiếng Anh trẻ em dài hơn để giữ cho khoảng thời gian tập trung của con tăng lên.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nếu bạn dành những món quà nhỏ cho trẻ sau những giờ học. Ví dụ, bố mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh trẻ em mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Nếu bố mẹ có không gian ở nhà, bố mẹ có thể tạo một góc tiếng Anh trẻ em nơi bố mẹ giữ mọi thứ kết nối với tiếng Anh, ví dụ như sách, trò chơi, DVD hoặc những thứ mà con đã làm. Sự lặp lại là điều cần thiết - trẻ em thường cần nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng để tự mình phát âm chúng.

Chơi trò chơi

Khả năng học của trẻ sẽ tăng lên khi trẻ vui chơi. Phụ huynh có thể sử dụng tiếng Anh trẻ em flashcards (thẻ trò chơi) để dạy và sửa đổi từ vựng và xây dựng các trò chơi khác nhau cùng con, chẳng hạn như trò chơi ghi nhớ.

Cha mẹ có thể tham khảo các trò chơi dành cho trẻ để giúp trẻ có thể thực hành kỹ năng tiếng Anh của mình như board games, word games…

Học tiếng Anh trẻ em qua các tình huống hàng ngày

tiếng Anh trẻ em

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh trẻ em tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh.

Ví dụ: Khi mặc quần áo cho con, hoặc khi đang phân loại đồ giặt, cha mẹ có thể nói tới chủ đề trang phục. Luyện từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang giúp con dọn dẹp phòng ngủ. Dạy từ vựng tiếng Anh trẻ em thực phẩm khi đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy cho con một danh sách những thứ cần tìm (sử dụng hình ảnh hoặc từ tùy thuộc vào độ tuổi của con).

Học tiếng Anh trẻ em qua các cuốn truyện

Trẻ nhỏ thích sách với màu sắc tươi sáng cùng với minh họa hấp dẫn trong những quyển truyện. Nhìn vào các bức tranh khác nhau và nói những từ khi bạn chỉ vào bức tranh. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ chỉ vào những thứ khác nhau.

 

Học tiếng Anh trẻ em qua bài hát

tiếng Anh trẻ em

Bài hát tiếng Anh trẻ em là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện phát âm. Các bài hát tiếng Anh trẻ em với hành động đặc biệt rất tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể tham gia ngay cả khi chưa thể hát bài hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát nên trẻ có thể làm theo dễ dàng.

Dạy tiếng Anh trẻ em qua ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không cần phải dạy tiếng Anh trẻ em một cách rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, mà thay vào đó, hãy làm cho trẻ quen nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trẻ em khác nhau trong ngữ cảnh, ví dụ như ‘có/không’ khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc 'được/không được 'khi nói về nội quy trường học. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ sử dụng một cách tự nhiên và chính xác sau này.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần thực hành ngữ pháp trên câu đố và trò chơi giúp trẻ học tiếng Anh trẻ em một cách vui vẻ, thoải mái.

Vậy những từ và cụm từ tiếng Anh trẻ em nào bạn nên dạy bé đầu tiên?

tiếng Anh trẻ em

Hãy xem xét sở thích và tính cách của con khi quyết định dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề nào, và để con giúp cha mẹ lựa chọn. Cha mẹ có thể bắt đầu với một số chủ đề sau:

  • số (1-10; 10-20; 20-100)
  • màu sắc
  • tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
  • cơ thể
  • đồ chơi
  • quần áo
  • động vật (ví dụ: vật nuôi, động vật trang trại, động vật hoang dã)
  • món ăn

Dù cách tiếp cận tiếng Anh trẻ em của bạn là gì, hãy nhớ điều quan trọng nhất là thư giãn, vui chơi và biến việc học tiếng Anh trẻ em trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả cha mẹ và bé nhé!

Bên cạnh việc các bé của gia đình tiếp cận tiếng Anh qua phương pháp học hát, xem phim thì các bé cần thêm sự hướng dẫn có chuyên môn về tiếng Anh tại các trường học với các thầy cô để phát triển toàn diện về kiến thức cũng như các kỹ năng phản xạ với ngôn ngữ. Tại CURIOOkids Việt Nam không chỉ đào tạo tiếng Anh mà còn đào tạo các kỹ năng quốc tế thông qua phương pháp học 1 được 4 và hệ thống CBAS độc quyền. Để biết thêm chi tiết về lộ trình phát triển tiếng Anh cho các bé, ba mẹ hãy tham khảo tại: https://www.curioo.edu.vn/ và liên hệ hotline:028 7300 8568 để được tư vấn trực tiếp, ba mẹ nhé!

Xem thêm: Gợi ý giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit