Cách kể chuyện tiếng Anh cho bé hiệu quả

Cùng với xu hướng phát triển giáo dục hiện nay, ba mẹ Việt đang rất chú trọng cho con mình học tiếng Anh từ sớm để phát huy năng lực ngoại ngữ và tư duy logic của trẻ. Do đó, nhiều phụ huynh đã sớm áp dụng các phương pháp học khác nhau và kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé là một trong số đó.

1. Lợi ích của kể chuyện tiếng Anh cho bé

Kể chuyện tiếng Anh cho bé mỗi ngày mang lại rất nhiều lợi ích, giúp trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ một cách tốt nhất:

 • Giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên: Đọc truyện tiếng Anh cho bé là một phương pháp học ngoại ngữ vừa chơi vừa học cho bé. Bé vừa được giải trí sau những giờ học tập trên lớp, vừa được học tiếng Anh một cách tự nhiên, không bị gò ép.
 • Tăng cường tình yêu tiếng Anh của trẻ: Những câu chuyện cổ tích, truyện ngắn thiếu nhi bằng tiếng Anh luôn tạo ra sự hứng thú đối với trẻ nhỏ. Vì thế bé sẽ cảm thấy hào hứng học tiếng Anh hơn. Nhờ vậy, tình yêu với môn ngoại ngữ của trẻ cũng sẽ phát triển.
 • Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ: Những câu chuyện tiếng Anh thiếu nhi là một thế giới mới mẻ với bé. Mỗi truyện sẽ cung cấp một vốn từ vựng mới liên quan đến những chủ đề nhất định. Vì thế đọc sách hay truyện tiếng Anh cũng là cách giúp trẻ phát triển vốn từ vựng phong phú của mình.

kể chuyện tiếng anh cho bé

Đọc truyện tiếng Anh không chỉ giúp trẻ vừa vui chơi giải trí mà còn nâng cao hiệu quả tiếp thu tiếng Anh của bé.

2. Cách đọc truyện tiếng Anh cho bé hiệu quả

Để đảm bảo phương pháp kể chuyện tiếng Anh cho bé đạt được hiệu quả cao, tạo ra sự thích thú trong việc học tiếng Anh của bé, ba mẹ nên thực hiện một số quy tắc sau:

2.1 Lựa chọn câu chuyện phù hợp với bé

Trẻ trải qua nhiều giai đoạn phát triển, do đó khả năng tư duy, ngôn ngữ, sở thích,... cũng luôn có xu hướng mở rộng hơn. Vì thế, ba mẹ nên lựa chọn một số những câu chuyện tiếng Anh có nội dung phù hợp với bé như:

 • Snow White and Rose Red - Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn: Nội dung truyện xoay quanh nhân vật nàng công chúa bạch tuyết xinh đẹp bị hoàng hậu hãm hại, rất may mắn nàng đã được sự cứu giúp đồng hành của 7 chú lùn, tìm được tình yêu đích thực với hoàng tử.
 • Twelve Dancing Princess - Mười hai nàng công chúa nhảy múa: Đây là một câu chuyện thú vị rất phù hợp với các bé gái. Không chỉ kể về 12 nàng công chúa ở một vương quốc nọ cùng những tình huống bất ngờ, thú vị mà còn để lại cho các bé hai bài học quý giá: Thứ nhất là khi làm việc quan trọng, bé phải luôn cẩn thận và tỉnh táo. Thứ hai là muốn lời nói của mình có trọng lượng, làm cho người khác tin, các bé cần phải có bằng chứng.
 • The Tooth Fairy - Tiên răng: Câu chuyện này không chỉ đơn giản kể về những nàng tiên có khả năng đặc biệt ở Học viện thần tiên mà còn giúp bé hiểu được rằng mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng vì thế các bé hãy tự tin vào khả năng của mình.

2.2 Chỉ rõ từ mới trong truyện

Khi kể chuyện tiếng Anh cho bé, ba mẹ nên chỉ cho con nhìn thấy và đọc to, rõ ràng những từ mới xuất hiện trong truyện để bé có thể liên hệ với hình ảnh, nhớ được mặt chữ. Như vậy sẽ giúp bé thăng hạng nhanh trình độ tiếng Anh của mình.

kể chuyện tiếng anh cho bé

Ảnh: Ba mẹ nên chỉ rõ từ mới trong truyện để giúp bé nhớ lâu hơn các từ vựng vừa học.

2.3 Cho bé nghe và đọc lại từ

Sau khi kể chuyện cho bé nghe xong, ba mẹ có thể cùng bé đưa ra danh sách những từ khóa hay từ vựng mới vừa tìm ra và đọc cùng với bé. Để giúp bé phát âm chuẩn hơn, ba mẹ có thể dùng từ điển số để cho bé nghe phát âm chuẩn của người bản địa, sau đó cho bé phát âm lại theo.

2.4 Trò chuyện cùng bé sau khi đọc

Mỗi khi kết thúc một câu chuyện nào đó, ba mẹ nên đúc kết ý nghĩa câu chuyện mang đến cho chúng ta là gì, hoặc có thể trò chuyện cùng con về những gì vừa đọc. Điều này sẽ giúp bé hiểu sâu hơn về câu chuyện cũng như nhớ lâu hơn các từ mới xuất hiện trong đó.

2.5 Đọc hằng ngày

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, vì thế dù học ngôn ngữ nào chúng ta cũng cần sự rèn luyện và kiên trì hằng ngày. Do đó, ba mẹ nên dành ra một khoảng thời gian cố định trong ngày (có thể là trước khi đi ngủ) để kể chuyện tiếng Anh cho bé. Mỗi ngày một ít, việc học tiếng Anh của bé sẽ trở thành một thói quen, được duy trì mỗi ngày.

3. Lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh qua các câu chuyện

Bên cạnh phương pháp kể chuyện tiếng Anh cho bé, ba mẹ nên cho trẻ học kết hợp nhiều hình thức khác nhau như:

 • Học tiếng Anh qua video: Hầu hết các video dạy tiếng Anh cho bé đều có nội dung kiến thức tương đối đơn giản, xoay quanh những chủ đề quen thuộc của đời sống hàng ngày. Những câu thoại ngắn, dễ nghe, dễ hiểu được lồng tiếng bởi người Anh bản địa sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe và hình thành phản xạ nghe tốt hơn.
 • Học tiếng Anh qua bài hát: Đây là một phương pháp học được nhiều ba mẹ lựa chọn bởi lẽ âm thanh vui nhộn, sôi động của các bài hát sẽ thay đổi không khí, giúp con thích thú học tập hơn.
 • Học tiếng Anh qua thẻ: Thẻ học tiếng Anh là công cụ giúp bé học từ vựng vô cùng hiệu quả. Hình ảnh trên thẻ sẽ giúp bé nhớ lâu hơn, các từ vựng được học và ôn lại dễ dàng, đồng thời ba mẹ có thể kết hợp với nhiều trò chơi thú vị.

kể chuyện tiếng anh cho bé

Ba mẹ có thể dạy trẻ tiếng Anh qua các video, bài hát sôi động.

Đồng thời ba mẹ cần tạo cho trẻ môi trường học tập tiếng Anh hấp dẫn. Đến với CURIOOKids, trẻ được tiếp cận và học tập tiếng Anh bài bản với hệ thống các môn học xoay quanh ngôn ngữ quốc tế với các khóa học như:

 • Tiếng Anh Tò Mò: Chương trình dạy ngôn ngữ Quốc tế chuẩn theo hệ Cambridge Anh Quốc, mục tiêu phát triển khả năng ngôn ngữ, kỹ năng mềm ở trẻ.
 • Gợi chất thủ lĩnh: Mục tiêu tạo lập cho trẻ thói quen sử dụng ngôn ngữ quốc tế để phát triển kỹ năng lãnh đạo. Từ đó có khả năng tự lãnh đạo bản thân, dẫn dắt đội nhóm thông qua những dự án khởi nghiệp mang tính sáng tạo.
 • Khai phóng công nghệ: Trẻ trực tiếp tham gia khám phá thế giới công nghệ thông qua ngôn ngữ quốc tế. Song song với đó là thực hành các dự án phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh, thiết kế website… Đây là cơ hội để trẻ tiếp cận sớm với ngành công nghệ đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.
 • Bứt phá sáng tạo: Trẻ được thỏa sức sáng tạo cùng các dự án nghệ thuật 2D, 3D, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Trẻ được tự tay sản xuất âm nhạc, phim hoạt hình, nghệ thuật nhiếp ảnh…

CURIOOKids giúp bé nhận diện bản thân, xác định thiên hướng và phát triển tiềm năng thông qua phương pháp học độc đáo và hệ thống CBAS độc quyền.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình học và các khóa học tại CURIOOKids, vui lòng liên hệ:

 • Email: hello@curioo.edu.vn
 • Hotline: 028 7300 8568

Hoặc đến trực tiếp trung tâm tại địa chỉ: Tầng trệt - Tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19, Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh cho bé lớp 3 đạt kết quả tốt

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit