CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE BẰNG PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TRUYỆN NGẮN TIẾNG ANH CHO TRẺ - “VỪA HỌC VỪA VUI”

 

 

Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ học cách tập trung tầm nhìn, tiếp cận, khám phá và tìm hiểu về những điều xung quanh. Trong giai đoạn này, trẻ có thể học thêm ngôn ngữ khác nhờ vào phương pháp học tập hợp lý. Luyện nghe truyện ngắn tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy, liên tưởng cũng như kỹ năng nghe, nói bằng tiếng Anh.

I. Nghe truyện ngắn Tiếng Anh - Phương pháp luyện kỹ năng nghe hiệu quả cho trẻ

1. Vai trò quan trọng của kỹ năng nghe

Học nghe là khởi đầu cho việc học một ngôn ngữ mới. Chúng ta học một ngôn ngữ mới bằng cách lắng nghe từ khi mới lọt lòng. Vì sao em bé 3-5 tuổi có thể nói tiếng Việt trôi chảy và còn hát rất hay trong khi các em chưa đi học chữ, chưa hề đọc, viết thành thạo? Chính môi trường giao tiếp hằng ngày đã hình thành nên kỹ năng giao tiếp  rất “tự nhiên” cho trẻ!

Vì vậy, tạo môi trường nghe tiếng Anh càng sớm càng giúp trẻ có thể giao tiếp nhuần nhuyễn. Theo cách này, trẻ có thể tiếp thu tiếng Anh một cách dễ dàng, đi liền với đó là phát triển cảm xúc, sự hứng thú bằng cách kích thích các giác quan tự nhiên.

Không như người lớn, trẻ nhỏ luôn tinh nghịch, tò mò và muốn khám phá mọi thứ. Hãy để tiếng Anh trở thành một trong những điều “thú vị” đó. Nhiều phụ huynh quá tập trung vào yếu tố kỹ thuật, quy tắc… mà quên đi yếu tố tạo hứng thú và chú trọng cảm xúc khiến trẻ khó có thể tiếp thu các bài học. Đây là lý do chính khiến việc học tiếng Anh không hiệu quả. Có một cách để con nghe học Tiếng Anh “tự nhiên” hơn: Hãy cho trẻ  luyện nghe tiếng Anh bằng truyện ngắn!

2. Tại sao ba mẹ nên cho con luyện nghe tiếng Anh cơ bản bằng truyện ngắn?

Tăng vốn từ vựng và hoàn thiện khả năng ngữ pháp nhanh chóng

Các mẫu chuyên ngắn với hình ảnh minh họa và từ vựng đơn giản sẽ khiến trẻ thoải mái khi nghe, đọc. Trẻ sẽ không bị chán nản vì quá nhiều từ mới hay khô khan như các giáo trình được biên soạn để học tiếng Anh. Không những thế, truyện ngắn sẽ giúp con nhận thấy sự khác nhau giữa các từ, cụm từ được sử dụng trong từng ngữ cảnh và ý nghĩa khác nhau.

Nghe truyện rất thú vị!

Nghe một mẫu truyện ngắn bằng tiếng Anh hằng ngày vừa giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh, vừa tạo điều kiện để ba mẹ tương tác cùng con. Nếu ba mẹ thấy con là một người thích đọc sách hay thích nghe kể chuyện, nhưng lại sợ đọc một cuốn tiểu thuyết tiếng Anh, vậy hãy giúp con bắt đầu từ những mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh trước.

Nghe truyện khiến con nhớ bài học lâu hơn

Trẻ thường có thói quen lặp đi lặp lại những câu nói, hành động của các nhân vật yêu thích. Nếu mẩu chuyện có nội dung hấp dẫn, ý nghĩa, tự giác trẻ sẽ lặp lại theo giọng người kể và tìm được cho mình thú vui khi nói về những mẩu chuyện đó hàng ngày.

3. Ưu/nhược điểm của việc nghe audio truyện Tiếng Anh

Ưu điểm đầu tiên của phương pháp luyện nghe tiếng Anh bằng truyện ngắn nằm ở nội dung, ngữ điệu của audio. Nội dung trong những câu chuyện này thường được diễn đạt bằng những câu đơn một cách rành mạch. Các cụm từ, từ vựng cũng đơn giản và dễ hiểu. Giọng đọc trong các audio thường rõ ràng, có ngữ điệu và không bị pha tạp âm hay phương ngữ.

Điều này hoàn toàn khác với việc bố mẹ tự mình đọc truyện cho con vì hiệu quả thường sẽ không thể tốt bằng. Khi con phát triển đến các trình độ cao hơn, ba mẹ có thể làm phong phú nội dung bài nghe bằng cách thêm các câu truyện có nhiều giọng đọc, có các đoạn hội thoại ngắn đan xen.

Dù vậy, phương pháp luyện nghe bằng truyện ngắn cũng có vài nhược điểm. Nguồn tài liệu nghe hiện nay chưa đa dạng, nhiều câu chuyện hay lại chưa có audio chuẩn. Hiện nay, kho tàng ebook của CURIOOkids được đánh giá là kho audio đạt chất lượng cao lại đa dạng, phong phú về nội dung và hoàn toàn miễn phí. Bố mẹ hãy thử tiếp cận để tham khảo!

II. Các tips luyện nghe truyện Tiếng Anh hiệu quả

1. Chọn truyện với chủ đề gần gũi, giọng đọc hợp sở thích của con

Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên dễ dàng, học mà như chơi, duy trì sự hứng khởi ở trẻ. Đây là điều kiện cần thiết để trẻ có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày. Có thể con sẽ thích truyện Cổ tích hơn là chuyện đời thường; thích chủ đề siêu anh hùng hơn là truyện về đồ vật xung quanh,... hãy tìm audio nào con hứng thú nhất ba mẹ nhé!

2. Lựa chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của con

Phương pháp nghe sẽ bổ trợ rất nhiều trong việc nâng cao trình độ ngôn ngữ của trẻ. Những bài nghe học thuật hoặc quá khó với trình độ của trẻ sẽ khó giúp ích cho trẻ trong quá trình học ngôn ngữ.

Ba mẹ có thể đăng ký cho con làm bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh của CURIOOkids. Với bài kiểm tra này, CURIOOkids sẽ giúp ba mẹ đánh giá chính xác kỹ năng nghe tiếng Anh của con, giúp bố mẹ sẽ dễ dàng tìm được các nội dung nghe phù hợp.

3. Luyện tập nghe thường xuyên

Luyện nghe mỗi ngày không chỉ giúp con cải thiện kỹ năng nghe mà còn tăng vốn từ. Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus thì chúng ta sẽ nhớ tốt hơn khi được lặp lại, ôn lại. Thay vì học nhồi nhét, đặc biệt trẻ em nên học theo hình thức mưa dầm thấm lâu. Có thể sự tiến bộ khá chậm nhưng kiến thức sẽ được lưu giữ một cách tự nhiên trong não bộ lâu hơn rất nhiều.

III. Các bước luyện nghe truyện Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

Đầu tiên ba mẹ hãy chọn trình độ và kênh nghe dựa trên sở thích của con trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp luyện nghe

Bước 1: Chuẩn bị

  • Lên mục tiêu mỗi ngày nghe tiếng Anh ít nhất 1-2 tiếng.
  • Dán lên tường tờ giấy ghi chú để ghi nhớ hàng ngày.
  • Có thể sử dụng điện thoại lưu trữ những định dạng mp3 và video để thuận tiện mở ra khi cần

Bước 2: Hãy cho con luyện nghe tiếng Anh kiên trì theo phương pháp sau:

  • Với những mp3, video dài 20 phút trở lên hãy chia ra thành mỗi đoạn chỉ 5 phút và luyện nghe trong 5 phút/1 lần.
  • Nội dung từ 3 – 5 phút là thời gian hợp lý để hiểu được người bản ngữ nói gì.
  • Không nghe liên tục 10 phút trở lên, vì sẽ khiến con rất mệt và mất tập trung.
  • Mỗi lần 5 phút như vậy, nghỉ 5 phút để nghe nhạc thư giãn hay để con làm gì mình thích.

Bước 3: Cùng con hỏi đáp để luyện tập phản xạ tiếng Anh

Cùng con nghe và sau đó đặt những câu hỏi với các từ vựng, cách đặt câu tiếng Anh dễ hiểu sẽ giúp trẻ thoải mái khi trả lời các câu hỏi. Đặc biệt hình thức này giúp con liên tưởng và gợi nhớ đến mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh vừa được nghe, giúp con ghi nhớ lâu hơn và rèn luyện khả năng chọn lọc thông tin tốt hơn.

Trên đây là các cách luyện nghe truyện ngắn bằng tiếng Anh tại nhà cho trẻ, CURIOOkids hy vọng ba mẹ và trẻ sẽ có những khoảng thời gian học tập thật thú vị và bổ ích. Ngoài ra, việc luyện nghe bằng tiếng Anh giờ đây cũng trở nên dễ dàng hơn khi có sự hỗ trợ của những phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh miễn phí trên điện thoại. Giúp trẻ có cơ hội được tiếp cận nhanh chóng và đa dạng hơn khi học ngôn ngữ Quốc Tế.

Xem thêm:  CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE BẰNG PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TRUYỆN NGẮN TIẾNG ANH CHO TRẺ - “VỪA HỌC VỪA VUI”

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit