Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi: Nên bắt đầu từ đâu?

Việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ mà còn xây dựng cho các bé những kỹ năng mềm quan trọng. Vậy việc dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi có phải là quá sớm và nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là những thông tin vô cùng hữu ích mà ba mẹ có thể tham khảo.

Lý do ba mẹ nên dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, đến giai đoạn 1 tuổi, não của trẻ đã có trọng lượng bằng 70% so với não của người trưởng thành. Chính vì vậy, bé đó đủ khả năng để tiếp nhận các thông tin xung quanh. Có thể nói, đây chính là thời điểm lý tưởng để dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi.

Giai đoạn này, cũng giống như học ngôn ngữ mẹ đẻ, trẻ sẽ có một “thời kỳ im lặng”, nghĩa là các con chỉ nhìn, lắng nghe và giao tiếp thông qua nét mặt hoặc cử chỉ trước khi bắt đầu nói. Cùng với việc học thêm tiếng Anh sẽ giúp bé phát triển hai ngôn ngữ song song.

dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi

Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi giúp bé phát triển hai ngôn ngữ song song, hỗ trợ cho quá trình giao tiếp trôi chảy ở trẻ.

Ba mẹ nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi từ đâu?

Vậy việc dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là những gợi ý về nội dung kiến thức dành cho bé 1 tuổi mà ba mẹ nên biết.

  • Ba mẹ nên dạy bé học các từ vựng tiếng Anh đa dạng chủ đề quen thuộc với bé như: Số đếm, con vật, màu sắc, các bộ phận trên cơ thể,...
  • Dạy bé nói một vài mẫu câu đơn giản, ngắn gọn thường dùng trong đời sống hàng ngày để bé dễ “bắt chước” cách người lớn nói và phát âm lại đúng chuẩn. Ví dụ khi thức dậy, khi đi ngủ, khi ăn cơm,... bé nên nói gì.
  • Những bài hát tiếng Anh vui nhộn, truyện đọc có hình ảnh sinh động luôn mang lại sự thích thú cho bé 1 tuổi.
  • Cuối cùng, trong cả một quá trình học tiếng Anh, ba mẹ đảm bảo rằng bé phát âm đúng và nghe hiểu được những gì bé đã được học.

Gợi ý các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi

Việc dạy và học tiếng Anh cho bé là cả một quá trình dài và ba mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

Học tiếng Anh qua các bài hát

Vốn dĩ, trẻ luôn có khả năng nhận thức và cảm âm rất tuyệt vời. Vì thế các bé có thể dễ dàng phân biệt và học các âm thanh khác nhau tạo nên một ngôn ngữ. Việc cho bé nghe lặp đi lặp lại các bài hát tiếng Anh có câu từ đơn giản, nội dung dễ hiểu, âm thanh vui nhộn sẽ kích thích khả năng ngôn ngữ của con.

dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi

Học tiếng Anh qua bài hát vui nhộn sẽ tạo sự hứng thú cho trẻ.

Học tiếng Anh qua trò chơi

Trong giai đoạn này, ba mẹ cần đặc biệt chú ý là các bé sẽ học thông qua vui chơi vận động là chủ yếu vì các bé vẫn chưa biết viết và đọc. Trong giờ chơi, bạn cũng nên sử dụng những món đồ chơi phù hợp với tuổi của con như các hình khối, giấy màu, bút vẽ màu, các con vật,... và thường xuyên nhắc lại tên các món đồ chơi. Bằng cách này, trẻ sẽ bắt đầu liên tưởng, kết nối từ vựng với loại đồ chơi mà bé đang sử dụng.

Học tiếng Anh qua hình ảnh

Ngoài phương pháp dạy tiếng Anh thông qua bài hát, trò chơi, ba mẹ có thể dùng hình ảnh trên bộ thẻ Flashcard để giúp bé nhanh chóng nhớ được nhiều từ vựng hơn.

Bộ Flashcard có nhiều chủ đề khác nhau, với mỗi từ vựng, trên thẻ Flashcard sẽ cung cấp hình ảnh minh họa tương tự, có cả cách đọc tiếng Anh và tiếng Việt. Do đó ba mẹ dễ dàng lựa chọn những chủ đề và loại từ vựng đơn giản phù hợp với độ tuổi của con.

Không chỉ vậy, ba mẹ có thể tận dụng những đồ vật xung quanh bé để trực tiếp dạy cho bé sẽ giúp bé nhớ từ lâu hơn. Ví dụ, ba mẹ chỉ vào cái bàn và nhắc lại cho bé từ vựng tiếng Anh là “Table” hay cái bút chì là “pencil”,...

Học qua các hoạt động, tình huống lặp lại hàng ngày

Việc ứng dụng các hoạt động, tình huống trong đời hàng ngày theo một thói quen cũng giúp trẻ phát triển ngoại ngữ nhanh.

Ví dụ ăn, ngủ, nói, khóc, cười,... đều là những hoạt động thường ngày, lặp đi lặp lại. Khi ba mẹ thường hay nhắc đến chúng bằng các từ tiếng Anh như eat, sleep, cry, smile,... dần dần bé sẽ dần hình thành khái niệm tương ứng với mỗi hoạt động, sẽ ghi nhớ lâu hơn và sử dụng một cách tự nhiên nhất.

Có thể thấy, những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi đều có một đặc điểm chung là tạo ra một môi trường tiếp xúc ngoại ngữ thường xuyên cho bé. Và tại trung tâm CURIOOKids cũng đã xây dựng hệ thống các môn học xoay quanh ngôn ngữ quốc tế, song song với thực hành nhằm tạo cho trẻ một nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. CURIOOKids giúp bé khai phá bản thân và phát triển tiềm năng bằng lộ trình học 1 được 4 và hệ thống CBAS.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình học và các khóa học tại CURIOOKids, vui lòng liên hệ:

CURIOOKids

  • Email: hello@curioo.edu.vn
  • Hotline: 028 7300 8568

Hoặc đến trực tiếp trung tâm tại địa chỉ: Tầng trệt - Tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19, Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM.

Xem thêm: Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 hiệu quả

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit