DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ BẰNG PHƯƠNG PHÁP “IMMERSION LANGUAGE TEACHING” 

Học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng cho phép trẻ nhìn ra thế giới. Vậy làm thế nào để có thể dạy tiếng Anh cho trẻ một các hiệu quả? Hãy cùng CURIOOkids tham khảo phương pháp Immersion English Teaching (Tạm dịch: Phương pháp học thẩm thấu). 

  1. Phương pháp dạy tiếng anh Immersion English Teaching là gì?

Immersion English Teaching hay còn gọi là “Phương pháp học thẩm thấu”. Phương pháp này giúp trẻ hoàn toàn chìm đắm vào môi trường ngoại ngữ.  

Cụ thể, trẻ sẽ được học nhiều môn học khác nhau như: Thiết kế, toán học, khoa học xã hội, ứng dụng công nghệ... bằng tiếng Anh. Khi đó, tiếng Anh không còn là một môn học riêng biệt. Tiếng Anh là công cụ để trẻ tiếp thu các kiến thức mới. Phương pháp này sẽ giúp con phát triển khả năng nghe và nói - hai kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh.

Phương pháp dạy tiếng anh Immersion English Teaching

Ảnh 1: Phương pháp dạy tiếng anh thẩm thấu cho trẻ 

  1. Lợi ích của phương pháp dạy tiếng anh thẩm thấu cho trẻ

  • Giúp trẻ nói trôi chảy nhanh hơn

Việc “đắm mình” trong tiếng Anh hằng ngày giúp não bộ của trẻ dễ dàng tiếp thu và xử lý mà không cần dịch qua tiếng Việt. Trẻ được lắng nghe và giao tiếp với người bản xứ hằng ngày khiến khả năng phản xạ của trẻ tốt hơn. Điều này khắc phục được hoàn toàn những hạn chế của phương pháp học cũ khi mà trẻ chỉ tập trung vào ngữ pháp.  

  • Việc học trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn

Việc học sẽ diễn ra hiệu quả nhất khi trẻ tiếp thu kiến thức từ những hoạt động thực tế vui vẻ. Dạy tiếng Anh bằng thẩm thấu bao gồm cả hai yếu tố trên giúp trẻ học ngôn ngữ một cách dễ dàng hơn. 

Phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng trong lớp học trực tuyến và trực tiếp ví dụ như: Nói chuyện với trẻ về các chủ đề thú vị như: trò chơi, phim ảnh, sở thích cá nhân... và để trẻ có cơ hội thực hành với các bạn đồng trang lứa 

  • Giúp trẻ học được thêm nhiều kỹ năng mới

Sử dụng phương pháp học thẩm thấu sẽ giúp trẻ được học nhiều môn học khác nhau bằng tiếng Anh. Mỗi   sẽ lựa chọn những chủ đề đa dạng. Giúp trẻ được kích thích trí tò mò nhằm phát triển điểm mạnh của mình. Do đó, phương pháp này không chỉ giúp bé phát triển ngôn ngữ tự nhiên mà con giúp con có thêm nhiều kỹ năng mới 

  • Tạo tiền đề cho trẻ học thêm nhiều ngôn ngữ mới nhanh hơn

Học thẩm thấu là phương pháp mà mỗi người đều áp dụng để học tiếng mẹ đẻ. Do vậy, đây được coi là cách đúng đắn và đem lại hiệu quả tốt nhất khi học ngoại ngữ. Việc nắm bắt được phương pháp phù hợp sẽ tạo điều kiện để trẻ dễ dàng học và sử dụng linh hoạt thêm các ngôn ngữ mới.

Phương pháp dạy tiếng anh Immersion English Teaching

Ảnh 2: Immersion English Teaching là phương pháp tiếng anh cho trẻ hiệu quả và tự nhiên 

  1. Các điều cần lưu ý

Để áp dụng phương pháp dạy tiếng anh này cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý những câu hỏi sau để xem con mình có thực sự phù hợp hay không?  

- Trẻ sẽ làm gì với tiếng Việt?  

Rất nhiều phụ huynh có tâm lý cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt, ngay cả khi trẻ chưa nói sõi tiếng Việt. Điều này vô hình chung khiến con rơi vào tình trạng rối loạn ngôn ngữ. Thậm chí khi thấy con có biểu hiện lộn xộn giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Cha mẹ vẫn không nhận ra và cho rằng đó là điều tốt. 

Tiếp cận tiếng Anh sớm giúp trẻ có điều kiện tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Thế nhưng, khi trẻ có thể sẽ bị rối loạn ngôn ngữ khi phải tiếp nhận quá nhiều cùng một lúc. Đó là lý do CURIOOkids thiết kế chương trình học cho trẻ bắt đầu từ 4 tuổi trở lên - độ tuổi phù hợp để bắt đầu một ngôn ngữ mới.   

- Liệu trẻ sẽ học tốt qua trải nghiệm hơn sách vở? 

Mặc dù đa số các con thích học qua các trải nghiệm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bé sẽ thích các chương trình học trên sách vở. Điều này không đồng nghĩa với việc chỉ để trẻ ngồi một chỗ nghiên cứu mà không cho con cơ hội thực hành và trải nghiệm.  

Về bản chất, mỗi bé đều có khả năng tiếp thu khác nhau. Phụ huynh và thầy cô cần quan tâm đến điều này để giúp trẻ học tốt nhất. Với những con còn nhút nhát, người lớn cần quan tâm gần gũi hơn, tâm tình nhẹ nhàng với con để con dễ dàng đón nhận và hòa đồng. 

Phương pháp dạy tiếng anh Immersion English Teaching        

Ảnh 3: Những điều cần lưu ý khi cho con học theo phương pháp immersion 

Tập trung vào kỹ năng viết, ngữ pháp và cấu trúc, phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách thẩm thấu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Bởi đây là phương pháp đúng đắn và tự nhiên của con người khi tiếp xúc với bất kỳ ngôn ngữ nào. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần cân nhắc đừng áp dụng quá sớm, tránh tình trạng loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

Ba mẹ cũng có thể tham khảo phương pháo giáo dục bằng dự án từ CURIOOkids. Luôn đồng hành cùng ba mẹ trên chặng đường phát triển và khôn lớn của trẻ, CURIOOkids đặt trẻ làm trung tâm và hiểu rằng "Mỗi trẻ nên được học tập và phát triển dựa trên cá tính riêng”. Áp dụng phương pháp học qua dự án giúp trẻ chủ động sáng tạo. Trao quyền để trẻ tự do phát triển và học tập những kỹ năng thiết yếu.  

Thử sức với bài kiểm tra năng lực và đánh giá tính cách cho trẻ ngay tại Đây

Xem thêm: Top 10 trang Facebook hay nhất về kỹ năng cho trẻ 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit