Phương pháp học tiếng anh qua bài hát cho bé

Tiếp cận Tiếng Anh qua bài hát là phương thức học sáng tạo, phổ biến, và hiệu quả cao trong việc dạy Tiếng Anh cho trẻ em tại nhà. Trong bài viết này, CURIOOkids giới thiệu đến các ba mẹ những bài hát Tiếng Anh trẻ em vui nhộn mà các bé có thể nghe đi nghe lại mỗi ngày mà không nhàm chán. Các ba mẹ hãy cùng khám phá phương pháp học tiếng anh qua bài hát cho bé nhé!

học tiếng anh qua bài hát cho bé

1. Vì sao nên tiếp cận Tiếng Anh bằng phương thức âm nhạc đầu tiên?

 

 

Một trong những nguyên nhân khiến âm nhạc trở thành phương thức học ngoại ngữ thân thiện nhất là cách chúng tạo ra những âm thanh đa dạng khiến kích thích trí não các bé dễ dàng. 

Các lời bài hát Tiếng Anh cho bé thường có lời nhạc đơn giản, vì vậy các ba mẹ có thể sử dụng chúng để hướng dẫn con ghi nhớ các từ vựng. Bên cạnh đó, sự kết hợp của lời bài hát và giai điệu giúp các bé dễ dàng ghi nhớ từ vựng nhanh hơn so với việc học các từ đơn lẻ. Âm nhạc trở thành công cụ tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng và các quy tắc ngữ pháp khi học Tiếng Anh.

Âm nhạc không chỉ đúng ở việc học tiếng Anh dành cho các bé, mà âm nhạc còn là phương thức giúp những người lớn hiểu thêm về văn hóa của ngôn ngữ đang học. Những bài hát nổi tiếng của các quốc gia sẽ giúp người học có thêm một kết nối với văn hóa địa phương. Đồng thời, biết được một ca khúc nổi tiếng nào đó còn tạo thêm một chủ đề tuyệt vời khi họ muốn trò chuyện với những người bản xứ. Người học có thể thảo luận đa dạng chủ đề của mình khi trò chuyện với người khác.

Bên cạnh đó, âm nhạc còn là một trong những công cụ học tiếng Anh linh hoạt. Ba mẹ có thể dễ dàng tải các bài hát tiếng Anh thiếu nhi xuống điện thoại để con nghe trong ô tô, trên máy bay, khi xếp hàng hoặc bất cứ nơi nào.

Điểm cộng khác dành cho âm nhạc là thời gian để nghe một bài hát tiếng Anh rất ngắn, thường chỉ mất vài phút và trẻ cũng không cần phải dành nhiều nỗ lực như các phương pháp học khác. Việc các ca từ được lặp đi lặp lại thường xuyên trong điệp khúc sẽ giúp trẻ ghi nhớ và tiếp thu từ vựng rất hiệu quả. Chính vì điều này mà hiện nay có không ít phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả bằng cách lồng ghép các video, bài hát vui nhộn với ca từ đơn giản, giúp các bé làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

 

2. Các phương pháp học tiếng anh trẻ em qua bài hát

Điều đầu tiên các ba mẹ cần lưu ý là trẻ có thấy thú vị với bài hát hay không. Hãy chọn một bài hát mà trẻ thực sự thích. Sự yêu thích bài hát sẽ thôi thúc trẻ nghe thường xuyên. Khi các bé càng nghe nhiều, các bé sẽ càng học hỏi nhiều hơn từ bài hát ấy. Bạn cũng nên cân nhắc xem bài hát có phù hợp với trình độ ngoại ngữ hiện tại của con hay không. Trong trường hợp bài hát quá phức tạp như một đoạn rap, đều không thể mang lại hiệu quả trong việc học tập cho bé.

Tiếp theo, bạn hãy để bài nhạc luôn theo các bé mọi lúc mọi nơi sẽ giúp trẻ dễ dàng học nhanh hơn. Bởi vì, học qua âm nhạc đòi hỏi sự lặp đi lặp lại, việc có thể nghe bất cứ khi nào các con muốn có thể làm tăng khả năng học tập của bé. Hãy giữ bài hát trên điện thoại, trên máy tính và bất kỳ nơi nào khác mà bạn có thể sẽ muốn bé nghe nhạc ở đó.

3. Một số phần mềm ứng dụng âm nhạc hữu ích

  • iTunes: Việc mua bài hát yêu thích trên iTunes sẽ giúp ba mẹ dễ dàng lưu nhạc trong điện thoại, máy tính hoặc thiết bị nghe nhạc. Và bạn sẽ không bao giờ phải khó chịu về việc quảng cáo giữa chừng có thể làm gián đoạn trải nghiệm tiếng Anh phong phú của con.

  • Spotify: Bạn có thể tạo danh sách phát các bài hát tiếng Anh yêu thích của con trên Spotify. Nếu bạn đang sử dụng tài khoản Spotify miễn phí, danh sách phát có thể sẽ bị gián đoạn bởi một số quảng cáo.

4. Sử dụng lời bài hát

Ngay cả người bản xứ không phải lúc nào cũng có thể hiểu nghĩa tất cả các từ trong bài hát. Mặc dù nghe nhầm lời bài hát có thể rất vui nhộn, nhưng chúng cũng có thể gây đau đầu cho người học ngoại ngữ.

Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng bạn nên mở lyrics để cùng trẻ nghiên cứu lời bài hát, giúp trẻ hiểu rõ từng từ vựng và giúp con học ngay cả khi trẻ không cần phải nghe nhạc. Đây cũng là một trong những phương pháp học tiếng anh qua bài hát cho bé.

Một số nguồn tra cứu lời bài hát để bạn tham khảo:

  • Lyrics Translate: Lyrics Translate cung cấp lời bài hát được dịch thành nhiều ngôn ngữ, vì vậy bạn có thể tìm thấy bản dịch cho các bé. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn có thể xem lời bài hát gốc song song với bản dịch, điều này giúp bạn dễ dàng tìm nghĩa của bất kỳ từ hoặc cụm từ nào. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm thấy bản dịch cho bài hát của mình, bạn có thể gửi yêu cầu dịch và một dịch giả thân thiện nào đó có thể giúp bạn.
  • Genius: Genius cung cấp rất nhiều lời bài hát, vì vậy bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài hát tiếng nước ngoài nổi tiếng thông qua trang web này. Tuy nhiên, Genius không chỉ có lời bài hát. Chúng cũng cung cấp thêm các chi tiết về nguồn cảm hứng và ý nghĩa của bài, cho phép người học hiểu sâu hơn về bài hát.

5. Học từng đoạn một

Khi bắt đầu làm quen, việc kỳ vọng các con tiếp cận toàn bộ lời bài hát tiếng anh trẻ em cùng một lúc có thể là một thách thức lớn đối với các bé. Một tuyệt chiêu để học và thưởng thức một bài hát tiếng Anh là chia nó thành những đoạn nhỏ.

Để làm điều này, ba mẹ nên để các bé nghe nhạc trong một khoảng thời gian đã định, chẳng hạn như 15 giây hoặc chỉ cần chọn một phần của lời bài hát. Sau đó, bạn hãy cùng trẻ tìm hiểu các từ mà trẻ không biết và lặp lại nhiều lần cho đến khi các bé hiểu tất cả ngữ nghĩa trong đoạn đó. Đoạn điệp khúc là một phân đoạn lý tưởng để bắt đầu. Vì đoạn điệp khúc được lặp đi lặp lại, các bé sẽ có ấn tượng nhiều khi nghe thấy nó thường xuyên.

6. Hát theo nhạc

học tiếng anh cho bé qua bài hát

Hát theo nhạc chắc chắn rất thú vị và đôi khi bạn chẳng cần đốc thúc các bé thực hiện hoạt động này mà chính phản xạ tự nhiên của trẻ nhỏ sẽ giúp các con tự cảm nhận được các tiết tấu, từ ngữ trong lời bài hát tiếng anh cho bé và hát theo ca sĩ một cách tự nhiên. Đây cũng là một trong những phương pháp học tiếng Anh dành cho người lớn thường xuyên áp dụng.

7. Xem các video âm nhạc

Xem video ca nhạc là một cách tuyệt vời để học tiếng anh cho bé qua bài hát. Các con không chỉ được xem những hình ảnh đẹp kết hợp cùng với âm nhạc mà còn có cơ hội được xem cách chuyển động môi của ca sĩ, điều này sẽ giúp các bé dễ dàng hơn trong việc hiểu được cách họ phát âm và học được cách để tự tái tạo lại âm thanh.

Ba mẹ sẽ dễ dàng tìm thấy nguồn học đa dạng cho trẻ trên YouTube - nơi cung cấp vô số các video âm nhạc với đủ các thể loại và chủ đề cho cả trẻ em lẫn người lớn. Bên cạnh đó, Vimeo cũng là kênh cung cấp rất nhiều video âm nhạc. Các bạn hãy thử tìm kiếm và trải nghiệm việc học ngoại ngữ cùng con trẻ nhé!

8. Nhảy cùng âm nhạc

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng vận động có thể hỗ trợ cho việc học, vì vậy nếu để các bé ngồi yên, các con có thể đang bỏ lỡ những điều thú vị. Vì thế hãy khuyến khích bé nhảy theo các bài hát mà các con yêu thích. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn các từ và cụm từ xuất hiện trong bài hát. 

Tóm lại, nếu các ba mẹ đang tìm kiếm một phương pháp học tiếng anh qua bài hát cho bé mang tính tích cực và giải trí dành cho con, giúp trẻ vừa học vừa chơi thì hãy thử tám phương pháp trên của CURIOOkids gợi ý. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những chương trình học được tích hợp nhiều phương thức học mới mẻ, các trò chơi tiếng Anh dành cho trẻ ngay tại https://www.curioo.edu.vn/ nhé.

Xem thêm: 6 bài hát tiếng anh cho bé dễ thuộc 

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit