Tiếng Anh trẻ em theo chủ đề dễ nhớ, dễ học

Tiếng Anh bao gồm vô số các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Chính vì vậy, dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn. Ba mẹ hãy cùng CURIOOKids tìm hiểu về những chủ đề tiếng Anh hay nhất để đồng hành cùng con trong hành trình chinh phục ngôn ngữ thứ hai này.

1. Me and My Family – Em và gia đình em

Nhắc đến tiếng Anh trẻ em theo chủ đề thì không thể bỏ qua chủ đề “Me and my family”. Bởi khi mới làm quen với tiếng Anh, các bé nên tìm hiểu những chủ đề gần gũi nhất. Hãy bắt đầu từ việc giới thiệu cơ bản về chính bản thân bé và các thành viên trong gia đình.

Sau khi trẻ đã rõ về cách giới thiệu, trẻ nhỏ có thể học cách mô tả về gia đình của mình. Ngoài ra, ba mẹ nên khuyến khích bé mô tả về những con thú cưng trong nhà.

tiếng anh trẻ em theo chủ đề

Me and My Family là chủ đề giúp bé giới thiệu bản thân và các thành viên trong gia đình.

2. My House – Nhà em

Đối với bé, ngôi nhà chính là sự vật thân thuộc nhất. Bé có thể tập nói về nơi mình sinh sống, ở quê hay ở thành phố, ở chung cư hay nhà mặt đất. Tiếp đến, bé cần giới thiệu về những căn phòng, khu vườn, ban công,.. trong ngôi nhà của bé.

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có khả năng nói về ngôi nhà bằng nhiều cách khác nhau. Ba mẹ có thể cho bé tập nói thêm về từng chủ đề nhỏ có trong nhà, điển hình như chủ đề nội thất, các phòng trong nhà, nhà bếp, nhà tắm…

3. Colors – Màu sắc

Trẻ nhỏ thường bị lôi cuốn bởi những sắc màu rực rỡ. Vì vậy, màu sắc chính là chủ đề được hầu hết các bé yêu thích. Ba mẹ nên cho bé học nhiều từ vựng về màu sắc và lồng ghép vào các đoạn hội thoại để trẻ ghi nhớ tốt hơn.

tiếng anh trẻ em theo chủ đề

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề màu sắc

4. Shapes and sizes – Hình dạng và kích cỡ

Bên cạnh màu sắc, hình dạng và kích cỡ là điều mà các bé rất hứng thú tìm tòi và khám phá. Phụ huynh có thể dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hình dạng, kích cỡ bằng cách sử dụng những đồ dùng trực quan để trẻ quan sát, so sánh. Từ đó, trẻ sẽ học tiếng Anh một cách chủ động và đạt hiệu quả cao.

5. Classroom objects – Đồ dùng học tập

Đối với các bé ở lứa tuổi mầm non, việc nhận biết các đồ dùng học tập là rất cần thiết. Trước tiên, bé cần xác định được từng đồ dùng rồi mới có thể đọc các từ đó bằng tiếng Anh.

Ba mẹ có thể hỗ trợ bé sắp xếp đồ dùng học tập theo nhóm cùng màu sắc, cùng hình dạng - kích thước,... để trẻ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ.

6. Numbers – Các con số

Các con số đóng vai trò không hề nhỏ trong quá trình học tập của bé. Trước hết, ba mẹ có thể dạy bé cách đếm từ 1-20 bằng tiếng Anh.

Sau khi trẻ đã thành thạo những con số nhỏ, phụ huynh hãy dạy bé những con số lớn và sử dụng các bài tập phù hợp để cho trẻ thực hành.

tiếng anh trẻ em theo chủ đề

Các bạn nhỏ rất hứng thú khi học về chủ đề Numbers với những con số đáng yêu, sinh động.

7. Feelings – Cảm xúc

Khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề thì ba mẹ không thể bỏ qua chủ đề cảm xúc. Học cách mô tả cảm xúc bằng tiếng Anh không những giúp trẻ mở rộng vốn từ mà còn để trẻ hiểu hơn về cảm xúc của chính mình và những người xung quanh.

Ba mẹ có thể sử dụng biểu cảm khuôn mặt hoặc lồng ghép với đọc truyện tranh (hình ảnh các nhân vật trong truyện) để trẻ dễ hình dung và nhanh hiểu bài hơn.

8. Daily Activities – Hoạt động thường ngày

Ở chủ đề này, bé sẽ được học thêm nhiều động từ trong tiếng Anh. Ba mẹ có thể sử dụng Flashcard để mô tả từng hành động rõ ràng. Bé sẽ tạo ra mối liên kết giữa các hành động với động từ để học hiệu quả hơn.

9. Days of the week – Các ngày trong tuần

Để quá trình sử dụng ngôn ngữ thứ hai thuận lợi hơn, bé cần nắm vững các ngày trong tuần. Phụ huynh nên xây dựng một thời gian biểu cụ thể kềm hình ảnh minh họa sinh động thể hiện những hoạt động quen thuộc để trẻ luyện tập về chủ đề này.

10. Clothes – Quần áo

Khi mô tả về quần áo, trẻ sẽ dùng đến những từ vựng tiếng Anh về màu sắc, chất liệu, kích cỡ,.. Các chủ đề tiếng Anh đều có mối liên hệ chặt chẽ và hỗ trợ bé rất nhiều trong quá trình giao tiếp và học tập.

tiếng anh trẻ em theo chủ đề

Chủ đề Clothes giúp bé có thêm vốn từ vựng phong phú về trang phục hàng ngày.

11. Seasons and Weather – Thời tiết và các mùa trong năm

Khi khám phá về chủ đề thời tiết và các mùa trong năm, ba mẹ có thể dạy bé cách mặc quần áo thích hợp, nói về các lễ hội lớn để kích thích sự hứng thú của trẻ.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể sử dụng tranh ảnh về từng mùa và cho bé thấy đặc điểm của các mùa như thế nào. Nhờ đó trẻ dễ dàng phân biệt từng mùa và đặc điểm thời tiết của mỗi mùa đó. Ví dụ: Mùa Xuân hoa đào nở, mùa Hè trời rất nóng…

12. Food – Thức ăn

Thức ăn là chủ đề vô cùng thú vị không chỉ được các bé yêu thích mà ngay cả người lớn cũng thấy thích thú. Để trẻ ghi nhớ được nhiều kiến thức về chủ đề này, ba mẹ có thể cho trẻ chơi trò chơi nấu ăn với những đồ chơi sinh động bắt mắt, tạo điều kiện cho trẻ thỏa sức sáng tạo.

13. Transportation – Giao thông

Các bé, nhất là bé trai, thường có sự hứng thú đặc biệt đối với các loại xe. Những món đồ chơi như xe đạp, xe máy, xe hơi, máy bay,.. sẽ giúp ích nhiều trong quá trình bé học tiếng Anh về chủ đề giao thông.

tiếng anh trẻ em theo chủ đề

Chủ đề giao thông được các bé yêu thích khi học tiếng Anh

14. My City – Thành phố của em

Chủ đề thành phố của em có phần phức tạp hơn các chủ đề khác, Tuy nhiên, dạy trẻ cách mô tả về những thứ có trong thành phố em đang sống sẽ giúp trẻ phát huy được những kiến thức đã học được ở các chủ đề trước đó.

Có thể nói, việc dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới một cách dễ dàng và thuận tiện. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cho con tham gia lớp học tại CURIOOKids để trẻ vừa học tiếng Anh hiệu quả, vừa được rèn những kỹ năng sống cần thiết, làm hành trang vững chắc cho tương lai.

CURIOOKids giúp bé nhận diện bản thân, xác định thiên hướng và phát triển tiềm năng thông qua phương pháp học độc đáo và hệ thống CBAS độc quyền.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình học và các khóa học tại CURIOOKids, vui lòng liên hệ:

  • Email: hello@curioo.edu.vn
  • Hotline: 028 7300 8568

Hoặc đến trực tiếp trung tâm tại địa chỉ: Tầng trệt - Tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19, Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh cho bé qua bài hát hiệu quả

Book An English Level & Aptitude Assessment
CURIOO Initial Assessment process places your child in the correct English level
and provides an assessment of their interests and talent to support their future skills development.

Name *

Mobile phone *

City*

age*

Digital verification code *

Submitted successfully
Submit